Phương thức tuyển sinh thay đổi khiến phụ huynh hoang mang

Học sinh hoang mang, phụ huynh lo lắng khi cánh cửa bậc THCS trong trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam buộc phải đóng. Nhiều địa phương phải công bố lại phương án tuyển sinh lớp 10 khi chứng chỉ IELTS không được dùng xét tuyển thẳng. Sự thay đổi này dù để thực hiện đúng luật, tuy nhiên nó cũng đặt ra nhiều vấn đề, nhất là việc chỉ đạo, giám sát và công tác truyền thông về các chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mới đây, việc tuyển sinh bậc THCS trong trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam bị Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị dừng vì thực hiện không đúng quy định của Luật Giáo dục, đó là không có hệ chuyên ở bậc THCS. Điều này gây hoang mang cho nhiều phụ huynh có con đang học lớp 5 tại Thủ đô.

Nhiều địa phương phải công bố lại phương án tuyển sinh lớp 10 khi chứng chỉ IELTS không được dùng xét tuyển thẳng.

Nhiều ý kiến cho rằng, giáo dục có tác động tới mọi người, mọi nhà nên trước khi thực hiện thì cần có lộ trình nhất định tránh sự dồn dập. Cùng với đó phải có truyền thông kịp thời tới các trường, các địa phương và cả phụ huynh về những thay đổi trước khi thực hiện.

Dừng tuyển sinh là cần để chấn chỉnh tình trạng thực hiện không đúng quy định. Song, để đủ thì cần có sự giám sát và giải pháp ngăn chặn quyết liệt ngay từ khi những sai phạm này còn trong "trứng nước", có như vậy mới tránh được những vụ việc tái diễn như hiện nay của ngành giáo dục.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 02/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành, trong đó có một số điểm mới.

Việc trường Đại học Y Hà Nội lần đầu tiên xét tuyển khối C và D trong phương án tuyển sinh năm 2024 đã thu hút sự quan tâm của thí sinh và dư luận.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố Đề thi và Đáp án các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ không chuyên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025.

Hôm nay (9/6), kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2024-2025 tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi cuối cùng. 201 điểm thi trên địa bàn thành phố đã tổ chức khâu coi thi an toàn, bảo đảm thuận lợi và công bằng cho thí sinh.

Sáng 9/6, các thí sinh Hà Nội trải qua bài thi môn Toán kéo dài 120 phút. Đây là môn thi cuối cùng trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng xã hội về 'lộ đề thi Ngữ văn', gây hoang mang cho dư luận.