Phương tiện bay eVTOL là gì?

Ô tô bay, taxi bay đang nổi lên như giải pháp trong tương lai để giải quyết tắc nghẽn giao thông, chúng được gọi với cái tên phương tiện eVTOL.

Năm 1886, Carl Benz phác thảo ra ý tưởng một phương tiện chạy bằng động cơ xăng. Từ đó chiếc ô tô đầu tiên ra đời. Đến nay, cấu trúc, thiết kế của ô tô liên tục được thay đổi để trở nên an toàn và hợp thời hơn. Nhưng ô tô chỉ có thể hoạt động dưới mặt đất.

Đến năm 1903, một phương tiện bay đã được thử nghiệm, mở ra phương thức di chuyển mới. Đó là tiền thân của máy bay hiện đại. Suốt thế kỷ 20, máy bay và ô tô chủ yếu được phát triển riêng rẽ, nhưng một số ý tưởng kết hợp giữa hai loại phương tiện này tên là ô tô bay đã được nghiên cứu.

Nguyên mẫu ô tô bay ra đời năm 1946, vốn được phát triển cho một dự án quân sự bí mật của Mỹ cuối những năm 1950.

Một số ý tưởng kết hợp giữa hai loại phương tiện này tên là ô tô bay đã được nghiên cứu

Ngày nay, những nhà nghiên cứu không còn sử dụng thuật ngữ "ô tô bay" mà thay vào đó là phương tiện eVTOL. eVTOL hiểu đầy đủ là phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện.

Như tên gọi, các phương tiện eVTOL cất hạ cánh thẳng đứng giống như máy bay trực thăng thường làm và bay như máy bay truyền thống.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không được công bố ra mắt rộng rãi, nhưng những chiếc Audi Q3 Black Edition 2024 đầu tiên đã được trưng bày tại các đại lý Audi Việt Nam. Về cơ bản, Audi Q3 bản mới về nước chỉ có ít thay đổi ở ngoại thất. Trang bị khác vẫn giữ nguyên như bản 2020.

Để lái xe an toàn hơn trong thời tiết nắng nóng gay gắt, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau.

Chery vừa ra mắt chiếc xe Fengyun T6 phiên bản plug-in hybrid, có khả năng sẽ cạnh trạnh với mẫu xe Hàn Quốc Hyundai Accent.

Cổng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố mức tiêu thụ điện năng của một trong ba mẫu xe mà BYD sắp bán tại Việt Nam là BYD Seal.

Bugatti vừa cho ra mắt mẫu xe thể thao Bugatti Tourbillon 2026 sử dụng động cơ hybrid cho công suất lên tới hơn 1.700 mã lực và chỉ sản xuất gới hạn 250 chiếc.

Haval H6 đã chính thức trình làng thế hệ thứ 4 tại thị trường Trung Quốc với nhiều nâng cấp về trang bị và khả năng vận hành, cùng một biến thể plug-in hybrid Hi4 sẽ được ra mắt trong thời gian tới.