Quân đội Ukraine thừa nhận phải rút lui ở Kharkov

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận, quân đội nước này đã phải rút lui chiến thuật tại ít nhất hai vị trí ở vùng Kharkov do hỏa lực Nga.

Thông tin trên được đưa ra giữa bối cảnh Nga tăng cường tấn công trên bộ, mở một mặt trận mới ở Kharkov nhằm phân tán các lực lượng của Kiev.

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, ở một vài điểm tại khu vực làng Lukyantsi và thị trấn Vovchansk, các đơn vị chiến đấu của Ukraine đã phải cơ động đến các vị trí thuận lợi hơn do hỏa lực và những đợt xung kích mạnh mẽ của đối phương. Phía Ukraine cho hay, việc rút lui nhằm bảo toàn mạng sống binh sĩ và tránh thiệt hại.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng phát cảnh báo về việc Nga có thể tập trung quân để mở hướng tấn công biên giới mới vào vùng Sumy. Nếu điều này xảy ra, lực lượng vốn đã mỏng của Ukraine sẽ càng phải dàn trải trên một địa bàn rộng lớn và trở nên dễ tổn thương hơn.

Cùng ngày, Nga tuyên bố đã chiếm được Buhruvatka - ngôi làng thứ 10 ở khu vực biên giới hai nước. Hiện hai bên chưa phản hồi về các thông tin kể trên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo các báo cáo chưa được xác nhận của truyền hình nhà nước Iran và các cơ quan truyền thông khác, chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã phải " hạ cánh khẩn cấp" vào Chủ nhật. Hiện vẫn chưa tìm thấy Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao.

Một tập đoàn thương mại gia vị Ấn Độ cho biết xuất khẩu gia vị có thể giảm 40% sau khi hai thương hiệu lớn vướng phải cáo buộc sử dụng thuốc trừ sâu mà tập đoàn này cho là an toàn, nhưng những thương hiệu khác lại cho là gây ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thừa nhận những khó khăn mà Kiev đang gặp phải trong bài phỏng vấn với hãng tin AFP.

Tòa án Nga vừa đưa ra lệnh tịch thu tài sản, bất động sản, tài khoản cùng cổ phiếu của Deutsche Bank tại nước này, trong một vụ kiện liên quan đến ngân hàng này của Đức.

Nội các Ukraine đã quyết định phân bổ hơn 38 triệu USD để khôi phục hai nhà máy nhiệt điện quan trọng trong lúc nước này đang thiếu điện trầm trọng. Khoản ngân sách này sẽ được chi cho việc xây dựng lại nhà máy Zmiivska ở khu vực phía Đông Kharkov và nhà máy Trypilska ở ngoài thủ đô Kiev.

Ngày 18/5, nghi phạm bị buộc tội âm mưu ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã ra tòa hình sự, phiên tòa sẽ quyết định đối tượng này có bị giam giữ hay không.