Quan hệ Nga và Trung Quốc được nâng lên tầm cao mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày 16 và 17/5. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga sau khi nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5, cho thấy Matxcơva rất coi trọng việc phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc.

Sáng 16/5, sau lễ đón chính thức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành hội đàm trong hơn hai giờ đồng hồ, thảo luận hàng loạt vấn đề về hợp tác song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng sự phát triển ổn định của quan hệ Nga - Trung Quốc không chỉ vì lợi ích cơ bản của hai nước, hai dân tộc mà còn có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trung Quốc sẽ luôn là láng giềng tốt, người bạn tốt tin cậy lẫn nhau với Nga, tiếp tục củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, duy trì công bằng trên thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, hợp tác thương mại, đầu tư là nền tảng vững chắc cho quan hệ Nga - Trung với kim ngạch thương mại song phương trong năm qua đã tăng gần 25%, đạt 227 tỷ USD. Nga hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga.

Hai nhà lãnh đạo ký kết và ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo ký kết và ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tham dự lễ ký kết các văn kiện hợp tác. Theo giới quan sát, tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Quốc lần này là một phái đoàn đông đảo gồm các quan chức cấp cao phụ trách nhiều lĩnh vực như năng lượng, kinh tế và tài chính, cũng như người đứng đầu các doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp nặng và khai thác mỏ, cho thấy các văn kiện hợp tác giữa hai bên sẽ bao trùm nhiều lĩnh vực, qua đó nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Tổng thống Nga Putin đã đến thành phố Cáp Nhĩ Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc lần này, Tổng thống Nga Putin cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Cường và dự lễ khai mạc Năm Văn hóa Nga - Trung Quốc.

Tổng thống Nga Putin đã đến thành phố Cáp Nhĩ Tân, miền Bắc Trung Quốc để tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga - Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Nga - Trung về hợp tác liên khu vực. Nhà lãnh đạo Nga cũng đến thăm Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, ngôi trường có mối quan hệ rộng rãi với các trường đại học Nga.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt các song trùng lợi ích về chính trị, kinh tế, quân sự đã và đang ngày càng đẩy Nga và Trung Quốc sát lại gần nhau hơn, trong nỗ lực tìm cách cân bằng ảnh hưởng của phương Tây, thúc đẩy ổn định khu vực và các mục tiêu địa chính trị của mỗi nước. Tuy nhiên, điều này cũng có thể kéo theo cạnh tranh giữa các cường quốc tiếp tục tăng cao, đòi hỏi các bên phải có chính sách và tầm nhìn chiến lược để quản lý cạnh tranh một cách phù hợp - vì sự ổn định toàn cầu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chỉ tính riêng trong năm 2023, Ấn Độ có thêm 40.000 triệu phú mới, tương đương với 15 phút nước này lại có thêm một 1 triệu phú.

Hỏa hoạn đã bùng phát tại công viên giải trí Genting Highlands ở Malaysia hôm 14/6, khiến nhiều người phải sơ tán.

Quốc hội Nam Phi thông báo đã bầu Tổng thống Cyril Ramaphosa của đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền tiếp tục nắm giữ vị trí tổng thống, với 283 phiếu thuận trên tổng số 339 phiếu bầu.

Ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, các nhà lãnh đạo của khối đã cam kết tăng cường nỗ lực phòng, chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề lương thực trên thế giới.

Lực lượng cứu hộ ở bang Oregond, Mỹ ngày 14/6 đã giải cứu 28 người sau khi họ bị mắc kẹt khoảng nửa giờ đồng hồ trong tình trạng bị lộn ngược đầu trên cao khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí Oaks, có tuổi đời hơn một thế kỷ.