Quốc hội chất vấn dân chủ, thực chất

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã diễn ra bốn phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu đánh giá cao nội dung trả lời của ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Phiên chất vấn thuộc lĩnh vực công thương diễn ra trong không khí sôi nổi, trách nhiệm cao. Đã có 40 lượt đại biểu chất vấn và tranh luận, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời cơ bản đầy đủ những vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu.

Tuy nhiên, bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng Nhà nước cần phải tăng cường quản lý môi trường thương mại điện tử hơn nữa.

Quan điểm của bà Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương: "Thương mại điện tử đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Một trong những nguy cơ đó chính là ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, vấn đề này đã được các đại biểu đặt ra rất nhiều tại phiên chất vấn chiều qua và sáng nay".

Bà Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương.

Đối với nội dung chất vấn nhóm vấn đề kiểm toán, trong sáng 5/6, 35 đại biểu đăng ký đã được phát biểu chất vấn, trong đó có một ý kiến tranh luận. Nội dung trả lời của Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn được các đại biểu đánh giá cao.

Ông Hoàng Đức Thắng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, cho hay: "Nội dung trả lời các ý kiến cơ bản đáp ứng được yêu cầu của cử tri. Tuy nhiên, cần phải làm thế nào để xây dựng đội ngũ kiểm toán viên tinh thông về nghiệp vụ và có phẩm chất đạo đức, nghề nghiệp thật tốt. Đây là cơ sở để xây dựng nghành kiểm toán trong sạch và liêm chính".

Ông Hoàng Đức Thắng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Trong chiều 5/6, nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã được các đại biểu đồng thuận cao, nhất là việc đưa ra giải pháp thu hút và phát triển hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch.

Theo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng mai (6/6), Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan đến bốn nhóm nội dung chất vấn các bộ trưởng trong ngày hôm qua và hôm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo chương trình dự kiến, sáng nay (24/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ bước vào tuần họp cuối cùng từ ngày 24/6. Đáng chú ý, ngày 28/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong số ít Người đứng đầu Chính phủ được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và nước chủ nhà Trung Quốc mời tham dự Hội nghị trong hai năm liên tiếp, thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai.

Sau hơn 2 tháng triển khai Cuộc thi Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quận Hoàn Kiếm đã nhận được hơn 1.400 bài dự thi.

Sáng nay, 22/6, Thường trực hai Tổ Biên tập của Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế - Xã hội đã làm việc, trao đổi về một số vấn đề lớn, quan trọng của đất nước dự kiến được thể hiện trong Báo cáo Chính trị và Báo cáo Kinh tế - Xã hội.