Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn chiến lược

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định, Quy hoạch Thủ đô và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô có vai trò, ý nghĩa quan trọng, tạo lập không gian phát triển mới, động lực mới và giá trị mới để xây dựng Thủ đô trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn.

Đồng thời, Quy hoạch Thủ đô góp phần phát triển nhanh, bền vững, tạo sức lan toả; góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là xây dựng, phát triển Thủ đô “Văn hiến, Văn minh, Hiện đại”.

Do vậy, Quy hoạch Thủ đô và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đã được xây dựng công phu, khoa học, thể hiện được tầm nhìn, khát vọng xây dựng Thủ đô phát triển “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, đáp ứng mong mỏi của nhân dân Thủ đô và cả nước.

Hà Nội là một trong 17 thủ đô lớn nhất thế giới với nhiều lợi thế về địa chính trị, địa kinh tế, cảnh quan thiên nhiên.

Với lợi thế vị trí đặc biệt, qua nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, đến nay Hà Nội là một trong 17 thủ đô lớn nhất thế giới với nhiều lợi thế về địa chính trị, địa kinh tế, cảnh quan thiên nhiên. Trên cơ sở kế thừa các đồ án quy hoạch qua các thời kỳ, hai bản Quy hoạch Thủ đô và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô lần này đã điều chỉnh các định hướng phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với thực tiễn.

Trong đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, một trong những đề xuất chương trình, dự án đột phá, trọng tâm; tổ chức không gian Thủ đô gồm: 5 trục động lực; 5 hành lang và vành đai kinh tế; 5 vùng kinh tế xã hội; 5 không gian phát triển; 5 vùng đô thị.

Là trung tâm phát triển của Thủ đô, trục sông Hồng với sự phân bố hài hoà các không gian sinh thái, không gian văn hoá, lịch sử, không gian xanh, không gian đô thị hiện đại hai bên bờ sông Hồng.

Là trung tâm phát triển của Thủ đô, trục sông Hồng với sự phân bố hài hoà các không gian sinh thái, không gian văn hoá, lịch sử, không gian xanh, không gian đô thị hiện đại hai bên bờ sông Hồng, góp phần tạo diện mạo mới của Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, với mục tiêu không gian phát triển sông Hồng sẽ là biểu tượng phát triển mới của Thủ đô.

Với những cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội; sự phối hợp liên vùng; sự quyết tâm hành động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thuận, tham gia của nhân dân và sự ủng hộ của Trung ương Đảng; Quốc Hội; Chính Phủ, các bộ, ban, ngành, Hà Nội sẽ quyết tâm hoàn thành khát vọng xây dựng Thủ đô phát triển “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sân chơi của cư dân tại khu A3 tập thể Thành Công, quận Ba Đình đang bị một số người lấn chiếm làm nơi trông giữ xe.

Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an Thành phố Hà Nội đã xây dựng nhiều kế hoạch, chuyên đề tập trung xử lý các hành vi vi phạm ATGT đường thủy như: đi đò không mặc áo phao, chở hàng quá tải, phương tiện thủy không đăng ký đăng kiểm… nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Tuyến phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, vừa được triển khai hệ thống camera thông minh, có thể đo đếm mật độ lưu lượng phương tiện giao thông trên tuyến, tích hợp dữ liệu giao thông với ứng dụng bản đồ; camera đo tốc độ; ghi nhận, phát hiện các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông nhằm hỗ trợ xử lý vi phạm…

Tỉnh lộ 418, tuyến đường kết nối huyện Phúc Thọ với thị xã Sơn Tây, 5 năm trở lại đây nhiều điểm đường đã xuống cấp. Đặc biệt là đoạn chạy qua xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, đường xuống cấp đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Sáng 22/7, quận Ba Đình tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và biểu dương các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa.

Được khởi công từ năm 2017, sau gần 7 năm thi công, các hạng mục của tuyến đường Lê Đức Thọ - Phạm Hùng vẫn dở dang, thậm chí trở thành điểm đổ trộm rác thải.