Rác thải bủa vây điểm dừng, nhà chờ xe buýt

Ở một số địa bàn tại Hà Nội, tình trạng đỗ ô tô, bán hàng rong ngay tại điểm dừng xe buýt diễn ra khá phổ biến. Nhưng bức xúc nhất vẫn là việc tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường và làm xấu cảnh quan đô thị.

Thường xuyên di chuyển bằng xe buýt, điều đáng sợ nhất với Phạm Minh Tâm là phải chờ xe ở điểm dừng đỗ, cũng là nơi rác thải thường xuyên được tập kết như thế này...

Em Phạm Minh Tâm, Phường Lê Đại Hành Quận Hai Bà Trưng chia sẻ: ''Hiện có khá nhiều điểm dừng các khu vực bị rác thải xâm chiếm. Nhiều lúc xe buýt khó vào điểm đón trả khách vào chiều tối vì tập kết xe rác. Đã nhiều lần phản ánh trên mạng xã hội về tình trạng này song đến nay vẫn chưa thấy đơn vị nào giải quyết.''

Rác thải bủa vây điểm dừng, nhà chờ xe buýt

Giải quyết sao được khi chính đơn vị môi trường lại chọn điểm chờ xe buýt làm điểm tập kết rác thải. Chẳng hạn như điểm tập kết  rác thải tại khu vực trước cổng bể bơi Thái Hà, quận Đống Đa đặt ngay cạnh nhà chờ xe buýt… Xe thu gom và cả rác đã phân loại thì để ngay phía sau nhà chờ. Hành khách luôn phải chịu đựng sự ô nhiễm.

Em Nguyễn Văn Bằng, phường Trung Liệt, quận Đống Đa chia sẻ: ''Em thường xuyên  đón xe buýt tại khu vực nhà chờ trước cổng bể bơi Thái Hà này, thấy người ta tập kết rác nhiều qua, gây mùi hôi rất khó chịu.''

Điểm tập kết rác thải tại khu vưc trước cổng bể bơi Thái Hà, quận Đống Đa đặt ngay cạnh nhà chờ xe buýt...

Đáng nói là tình trạng này đã nhiều lần được phản ánh trên các diễn đàn. Tổng Công ty vận tải Hà Nội cũng kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng điểm chờ xe buýt vẫn bị xe ô tô chiếm dụng, rác thải bủa vây…

Dù cách đây hơn 2 tháng, Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành công điện giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm cá nhân trước thành phố về chất lượng công tác vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn quản lý.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xuất phát từ vấn đề thực tế của công tác quản lý Nhà nước về PCCC, Nghị định 50 sửa đổi, bổ sung có những đặc điểm tạo nhiều điều kiện dễ dàng hơn cho người dân, giảm nhiều thủ tục hành chính, tiến tới việc chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Vỉa hè tại đường Hoa Hoa Thám thuộc địa bàn hai quận, Ba Đình và Tây Hồ. bị chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích để kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh.

Dọc tuyến đường trục phía Nam, đoạn qua địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai được quy hoạch trồng nhiều cây xanh đa tầng, được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, tạo không gian xanh mát, mang đến cảm giác yên bình, thư giãn cho bất cứ ai mỗi khi đi ngang qua đây…

Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thêm một tuyến phố đi bộ là phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Song, để phố đi bộ mở ra không chỉ là một trào lưu thì cần xem xét và nghiên cứu.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2025, các địa phương phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.