Robot hình người được sản xuất tại Trung Quốc

Nhà máy sản xuất robot của Công ty EX-Robots, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, tạo ra những robot hình người với gương mặt có thể thể hiện cảm xúc giống hệt như người thật.

Các kỹ sư của Công ty EX-Robots đang nỗ lực phát triển robot hình người, với trọng tâm là nâng cao biểu cảm và cảm xúc trên khuôn mặt.

Bên trong nhà máy của EX-Robots.

Cựu Giám đốc điều hành EX-Robots, ông Li Boyang cho biết robot hình người là loại robot phức tạp nhất. Công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để dạy robot cách nhận biết nét mặt con người và bắt chước chúng.

“Chúng tôi có nhóm phần mềm và thuật toán của riêng mình. Về thuật toán, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào phần AI tích hợp với robot. Có nhiều mô hình và thuật toán cơ bản thường là nguồn mở mà mọi người đều sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào cách cho phép AI nhận biết và thể hiện các biểu cảm cũng như cảm xúc", ông Li Bboyang cho biết thêm.

Theo công ty EX-Robots, phải mất từ hai tuần đến một tháng để sản xuất được một robot hình người. Giá mỗi robot dao động từ 1,5 đến 2 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 5,26 tỉ đến 7 tỉ đồng.

Ông Li Boyang tin rằng robot hình người sẽ có vai trò lớn hơn, không chỉ phục vụ trong chăm sóc sức khỏe và giáo dục mà sẽ có mặt trong các ngành công nghiệp khác. Ông cũng dự đoán nhu cầu cao nhất sẽ là robot giúp việc trong gia đình.

Công ty EX-Robots được thành lập vào năm 2009 và bắt đầu nghiên cứu, phát triển robot hình người từ năm 2016. Năm 2017, công ty này đã khai trương bảo tàng robot đầu tiên tại Trung Quốc, mang tên gọi Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Tương lai, được đặt tại tỉnh Liêu Ninh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Diễn đàn công nghệ quốc tế- iTech Expo 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã khai mạc sáng 10/7 tại TP.HCM, với sự tham gia của các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ.

Các kỹ sư công nghệ đã sáng tạo thành công một ID mềm “made in Việt Nam” ứng dụng Blockchain và AI trong kết nối có thể bảo mật tuyệt đối cho người dùng.

Tiếp nối thành công của các chương trình trước, Google I/O Extended Hanoi 2024 đã được tổ chức dành cho những cộng đồng lập trình viên, những người yêu thích công nghệ tại Hà Nội.

Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, đang phát triển chó robot dẫn đường, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người khiếm thị di chuyển thuận tiện hơn.

Một nhóm sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo ra một thiết bị đeo tai đo sóng não, giúp lái xe tỉnh táo, chống ngủ gật.

Triển lãm tập trung vào các lĩnh vực tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, phương tiện kết nối thông minh và sản xuất thông minh.