Robot hỗ trợ bệnh nhân tại Bệnh viện Nhân Dân 115

Nhiều bệnh viện tại TP.HCM đang triển khai mô hình robot hỗ trợ khám,chữa bệnh. Các bác sĩ trẻ ở Bệnh viện Nhân dân 115 đã sáng tạo mô hình robot Người bạn thông minh – Smart Friend.

Đã nhiều lần tới khám bệnh tại Khu Kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân Dân 115, nhưng lần này anh Hoàng Nhật Nam (quận 10, TP.HCM) bất ngờ, thú vị khi được nhân viên y tế mới toanh – chú robot Smart Friend (Người bạn thông minh) chào hỏi, dẫn đường vào thang máy và đưa đến phòng khám gặp bác sĩ.

Robot "Người bạn thông minh"  là sản phẩm được các bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nhân dân 115 phối hợp Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chế tạo, nhằm thay thế con người phục vụ khám chữa bệnh. Robot vừa là một nhân viên chăm sóc khách hàng, đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân, vừa là nhân viên bảo vệ, tuần tra bệnh viện, kiêm cả việc là một nhân viên y tế, trợ giúp các bác sĩ trong các khâu siêu âm, X-quang, điện tim…

Robot thông minh giúp bệnh nhân tiết kiệm nhiều thời gian khi đi khám bệnh

Nguyễn Ngọc Quốc Anh (quận 3, TP.HCM) cho biết: "thường ngày em đưa mẹ đi khám thì phải chờ khá lâu, nhưng hôm nay viện 115 có áp dụng robot AI giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian cho các bệnh nhân. Em mong mô hình robot này sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trong thành phố và cả nước".

Là bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM, mỗi ngày Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận khoảng 300 ca cấp cứu, 1.600 bệnh nhân nội trú và hơn 3.000 bệnh nhân khám ngoại trú. Để nâng cao năng lực và chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số vào các lĩnh vực hoạt động, trong đó có việc ra đời nhân viên y tế robot Smart Friend.

BS. Phạm Nguyễn Phi Khanh, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhân Dân 115, cho hay: "tập trung chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn thanh niên 115 trong năm săp tới. Chúng tôi sẽ triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học để công bố quốc tế, đồng thời có sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh".

Robot Smart Friend, sản phẩm của các bác sĩ trẻ Bệnh viện Nhân dân 115.

Bệnh viện Nhân dân 115 đang nghiên cứu phát triển cơ sở dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong quản lý dữ liệu; phát triển phần mềm, website quản lý hệ thống y tế nhiều tầng, quản lý người bệnh, tra cứu phác đồ, y văn....

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.