Robot phẫu thuật trong y tế được hỗ trợ bởi AI

Nhiều công nghệ y tế tiên tiến đã được trưng bày tại hội chợ triển lãm Di động Thế giới diễn ra mới đây tại Barcelona, Tây Ban Nha. Đặc biệt thu hút sự chú ý của người tham dự là công nghệ y tế sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm robot hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật với độ chính xác cao trong các thời điểm quan trọng của quá trình giải phẫu.

Hiện nay, tên gọi robot phẫu thuật đã không còn xa lạ trong công nghệ y tế. Tuy nhiên, theo ông Jaume Amat Riera, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Rob Surgical, robot được hỗ trợ bởi công cụ AI mới sẽ cung cấp phản hồi cảm giác cho phép bác sĩ phẫu thuật có thể cảm nhận được chính xác khi tiến hành giải phẫu trên các mô.

Robot phẫu thuật đã không còn xa lạ trong công nghệ y tế

Ông Jaume Amat Riera cho biết: "Bây giờ, chúng ta mới chỉ nói đến việc phẫu thuật bằng robot. Tương lai sẽ là phẫu thuật kỹ thuật số. Trong không gian mới này chúng ta sẽ tập hợp robot, công cụ trí tuệ nhân tạo và hình ảnh chuẩn đoán. Vì vậy, thông qua trí tuệ nhân tạo, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bác sĩ phẫu thuật các phương pháp cải thiện độ an toàn trong quá trình phẫu thuật và cải thiện độ chính xác."

Robot phẫu thuật trong y tế được hỗ trợ bởi AI

Cũng được trưng bày tại triển lãm là một bệnh viện được trang bị đầy đủ trên bánh xe cho phép kỹ thuật viên sử dụng kính AR để hội nghị truyền hình với bác sĩ nhằm hỗ trợ các thủ tục, cũng như một chiếc băng đô theo dõi trạng thái não của một người bị đột quỵ.

Nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ AI có thể gây ra những lo ngại về pháp lý và đạo đức. Tuy nhiên, những người ủng hộ cho biết các ứng dụng trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện năng lực y tế và mang lại lợi ích cho nhân viên và bệnh nhân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giới chức Ấn Độ đã cân nhắc lắp đặt hệ thống cảnh báo tự động trên tàu hỏa nhằm ngăn chặn những tai nạn tương tự xảy ra.

Trong tuần này, Thái Lan sẽ xét xử 4 vụ án quan trọng liên quan đến các chính trị gia quyền lực, trong đó có Thủ tướng Srettha Thavisin.

Các ứng cử viên tổng thống Iran đã tổ chức cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hìnhnhư một phần trong chiến dịch tranh cử chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Liên minh châu Âu (EU) thông báo thành lập Ban Kiểm toán có trụ sở tại Brussels (Bỉ) để đảm trách nhiệm vụ “ngăn chặn gian lận, tham nhũng, xung đột lợi ích và những bất thường” trong nguồn tài trợ mà khối cung cấp cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông có kế hoạch nâng mối quan hệ với Triều Tiên lên một tầm cao hơn, đồng thời dành cho Bình Nhưỡng sự ủng hộ vững chắc.

Quân đội Israel hôm qua liên tiếp mở thêm nhiều cuộc không kích vào sâu trong lãnh thổ quốc gia láng giềng, phá hủy hàng loạt mục tiêu của lực lượng Hezbollah.