Sàng lọc trước sinh nâng cao chất lượng dân số

Hàng năm, Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếp nhận hơn 20.000 thai phụ đến khám, tư vấn về sàng lọc trước sinh.

Mang thai lần đầu, một thai phụ ở huyện Thạch Thất rất quan tâm đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nên đã thăm khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và được phát hiện thai đôi một bánh rau với hai buồng ối.

Ngay sau đó, chị đã được các sĩ khám thực hiện các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán trước sinh phát hiện trong hai thai có một thai bị bệnh lý dị tật bất thường. Trẻ ngay sau sinh được quản lý và điều trị.

Chẩn đoán trước sinh tại Bênh viện Phụ sản.

Hàng tuần, Trung tâm sàng lọc, chấn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức các buổi hội chẩn liên viện chẩn đoán trước sinh sản bệnh, sơ sinh, chẩn đoán hình ảnh với các bác sĩ phẫu thuật nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ di truyền, phối hợp hội chẩn từng ca bệnh và đưa ra phương án theo dõi, điều trị cũng như hồi sức, theo dõi sau sinh với các trường hợp bị dị tật bẩm sinh.

Những bệnh nhân thai có bệnh lý sẽ được thăm khám, theo dõi trong suốt thai kỳ và được lên kế hoạch hồi sức ngay sau sinh.

Tỷ lệ sàng lọc trước sinh số bà mẹ mang thai của toàn thành phố đạt 82%.

Hà Nội đang bước vào thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”, chất lượng dân số Thủ đô đã từng bước được nâng cao. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội không quá 112,5/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh số bà mẹ mang thai của toàn thành phố đạt 82%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh của trẻ sơ sinh đạt 86%.

Dự kiện cuối năm, toàn thành phố hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số đã đề ra, giảm sinh bền vững, nâng cao chất lượng dân số, xây dựng quy mô gia đình nhỏ, mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con, khỏe mạnh, hạnh phúc và gia đình phát triển bền vững.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.