Sau cơn sốt ảo, giá chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt

Sau một thời gian tăng giá chóng mặt, khiến thị trường chao đảo, người dân 'choáng váng' thì đến thời điểm hiện tại, giá chung cư tại Hà Nội đã dần có sự điều chỉnh trở về với giá trị thực. Những mức giá cao ngất, phi lý trước đây của phân khúc này đã không còn được tiếp tục 'bơm thổi' mà buộc phải quay đầu. Sự đảo chiều bất ngờ nhưng đúng quy luật này chính chỉ là chỉ dấu cho thấy cơn sốt giá chung cư ảo ở Hà Nội đã hạ nhiệt.

Theo các sàn giao dịch bất động sản, từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm của người dân đối với chung cư ở Hà Nội đã giảm 40% so với đỉnh tháng 3. Nhiều chuyên gia cho rằng đợt "sốt" chung cư tại Hà Nội vừa qua giống như "mưa dông mùa hè", diễn ra trong thời gian ngắn rồi qua nhanh.

Trong khi hầu hết các phân khúc khác khó khăn thì sản phẩm chung cư dễ dàng bị thổi giá do nhu cầu ở thực lớn và cũng bởi tâm lý mua vì FOMO (sợ bỏ lỡ). Sau khi phân khúc này liên tục tăng giá cao một cách phi lý thì người mua chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường qua đỉnh. Người bán cũng quan sát, điều chỉnh giá kỳ vọng.

Chuyên gia khuyến nghị người mua cần cân nhắc kỹ, thay vì mua gấp khi thị trường phấn khích, có thể chọn thuê chung cư nội đô hoặc mua nhà ở vùng ven với giá hợp lý hơn.

Sự đảo chiều khá bất ngờ nhưng đúng quy luật này không chỉ là chỉ dấu hiệu cho thấy cơn sốt giá ảo của thị trường chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt mà nó còn cho thấy khi có đủ sự bình tĩnh, tỉnh táo,khách hàng hoàn toàn có thể tạo nên 'sức mạnh mềm' để chống lại cơn lốc giá được tạo ra bởi một nhóm lợi ích nào đó.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị ở quận Thanh Xuân và huyện Đan Phượng.

Chiều nay (17/5), tại cuộc họp về Đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu doanh nghiệp, chủ đầu tư phải công khai thông tin về dự án nhà ở xã hội.

Từ năm 2024 đến 2026, thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ đón lượng lớn nguồn cung khi bốn trung tâm thương mại và khối đế sẽ được xây dựng, cung cấp thêm cho thị trường 230.000 m2 mặt bằng, chủ yếu ở phía tây Thủ đô.

Hà Nội có lượng lớn quỹ nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước nhưng hiện bị bỏ hoang hoặc cho thuê trái phép gây lãng phí, thất thoát. Theo Sở Xây dựng, hiện nay Sở đang tham mưu UBND Thành phố phương án khai thác hiệu quả quỹ nhà đất này.

TP. Hà Nội đang tìm nhà đầu tư khu đô thị thông minh, sinh thái nằm ở ba xã Tàm Xá, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh (thuộc huyện Đông Anh). Dự án có quy mô 268 ha với tổng vốn đầu tư sơ bộ lên tới 33.000 tỷ đồng.

Sở Quy hoạch Kiến trúc vừa phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn công bố ba đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn, tỷ lệ 1/2000.