Sau cơn sốt ảo, giá chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt

Sau một thời gian tăng giá chóng mặt, khiến thị trường chao đảo, người dân 'choáng váng' thì đến thời điểm hiện tại, giá chung cư tại Hà Nội đã dần có sự điều chỉnh trở về với giá trị thực. Những mức giá cao ngất, phi lý trước đây của phân khúc này đã không còn được tiếp tục 'bơm thổi' mà buộc phải quay đầu. Sự đảo chiều bất ngờ nhưng đúng quy luật này chính chỉ là chỉ dấu cho thấy cơn sốt giá chung cư ảo ở Hà Nội đã hạ nhiệt.

Theo các sàn giao dịch bất động sản, từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm của người dân đối với chung cư ở Hà Nội đã giảm 40% so với đỉnh tháng 3. Nhiều chuyên gia cho rằng đợt "sốt" chung cư tại Hà Nội vừa qua giống như "mưa dông mùa hè", diễn ra trong thời gian ngắn rồi qua nhanh.

Trong khi hầu hết các phân khúc khác khó khăn thì sản phẩm chung cư dễ dàng bị thổi giá do nhu cầu ở thực lớn và cũng bởi tâm lý mua vì FOMO (sợ bỏ lỡ). Sau khi phân khúc này liên tục tăng giá cao một cách phi lý thì người mua chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường qua đỉnh. Người bán cũng quan sát, điều chỉnh giá kỳ vọng.

Chuyên gia khuyến nghị người mua cần cân nhắc kỹ, thay vì mua gấp khi thị trường phấn khích, có thể chọn thuê chung cư nội đô hoặc mua nhà ở vùng ven với giá hợp lý hơn.

Sự đảo chiều khá bất ngờ nhưng đúng quy luật này không chỉ là chỉ dấu hiệu cho thấy cơn sốt giá ảo của thị trường chung cư Hà Nội đã hạ nhiệt mà nó còn cho thấy khi có đủ sự bình tĩnh, tỉnh táo,khách hàng hoàn toàn có thể tạo nên 'sức mạnh mềm' để chống lại cơn lốc giá được tạo ra bởi một nhóm lợi ích nào đó.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay vẫn tồn tại hàng trăm dự án nhà chung cư có vi phạm về quy hoạch, thiết kế xây dựng, nghĩa vụ tài chính hay phòng cháy chữa cháy khiến người mua nhà không được cấp sổ hồng.

Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã qui định rõ đơn vị kinh doanh bất động sản nếu không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua sẽ bị phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, mặt bằng giá chung cư trong thời gian tới vẫn khó giảm nhiệt.

Tính từ trung tuần tháng 3/2024 đến nay, cả nước có thêm 4 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành với quy mô 6.950 căn, nâng tổng quỹ căn nhà ở xã hội lên 418.200 căn.

Từ trước đến nay, khi có thông tin các dự án lớn sắp triển khai thì giá đất xung quanh khu vực đó sẽ có dấu hiệu tăng lên.

Dù nguồn cung mới dồi dào, những dự án chung cư đã đi vào hoạt động tại Hà Nội vẫn đang có giá cao phi lý.