Saudi Arabia lắp máy phun sương cho người hành hương Haji

Giới chức Saudi Arabia đã lắp nhiều quạt phun sương giúp giảm bớt hơi nóng, tránh tình trạng sốc nhiệt và mất nước, dể hỗ trợ dòng người hành hương Haji.

Hơn 1,5 triệu tín đồ Hồi giáo đã có mặt tại thánh địa Mecca để bắt đầu lễ hành hương Hajj trong cái nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè, với nền nhiệt trung bình cao nhất được dự báo lên đến 48 độ C.

Rút kinh nghiệm từ lễ hành hương năm 2023 khi có hơn 10.000 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng, trong đó 10% trong số này bị say nắng, năm nay, giới chức Saudi Arabia đã triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe người hành hương như lắp đặt hệ thống phun sương và vật liệu cách nhiệt trên đường. 

Saudi Arabia lắp máy phun sương cho người hành hương Haji

Từ ngày 13/6, những người hành hương đã nhận được tin nhắn cảnh báo nhiệt độ có thể lên tới 48 độ C kèm khuyến nghị cần uống nước thường xuyên, hơn 2 lít/ngày và luôn mang theo ô.

Để hạn chế nắng nóng, nhiều người đã chọn hành hương vào ban đêm. 

Hơn 1,5 triệu người hành hương đã tập trung tại Mecca và các vùng lân cận để tham gia cuộc hành hương Haji. Con số này có thể tăng lên hơn 2 triệu người - số lượng nhiều như trước khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Giới chức Saudi Arabiacho biết họ đã từ chối nhập cảnh và bắt giữ 6.135 người do vi phạm các quy định về cư trú và không có giấy phép để đến Mecca.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nghìn người đã tuần hành tại điểm nghỉ mát nổi tiếng Palma de Mallorca của Tây Ban Nha nhằm phản đối mô hình du lịch đại chúng. Họ cho rằng mô hình du lịch đã tước đi của họ quyền được sống tại các thành phố.

Trung Quốc vào ngày 22/7 đã gây bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngày 21/7, giới chức Mỹ cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa nước này, ông Alejandro Mayorkas đã chỉ định một ủy ban độc lập, lưỡng đảng để xem xét vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump hôm 13/7.

Nhà sản xuất máy bay điện Eve, công ty con của công ty hàng không vũ trụ Brazil Embraer lần đầu tiên giới tiết lộ nguyên mẫu đầy đủ của taxi bay do hãng sản xuất. Đây là cột mốc quan trọng trong mục tiêu đạt được chứng nhận và đưa vào sử dụng máy bay điện của hãng vào năm 2026.

Phó Tổng thống Kamala Harris hiện là một trong những ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sau khi nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden.

Sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC cùng 49 đồng phạm trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán, gây thiệt hại hơn 4.300 tỷ đồng.