Siết phân lô bán nền nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ

Thời gian qua trên một số diễn đàn, các bài viết có nội dung về giao dịch đất nền tăng đột biến nhất là những lô đất đã tách thửa thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên trên thực tế việc mua bán đất nền không sôi động như lời đồn. Rất có thể đó là cách mà nhiều môi giới hay nhà đầu cơ sử dụng nhằm thoát được hàng trước khi quy định siết phân lô bán nền được thực thi.

Hoài Đức được đồn thổi là đang có giao dịch đất nền hết sức sôi động và giá tăng đột biến. Nơi đây được xác định là có nhiều điều kiện về quy hoạch, hạ tầng thuận lợi và người mua sẽ thu gấp đôi, gấp ba lợi nhuận nếu đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên Đài Hà Nội, không có chuyện sốt đất như đồn đoán. So với mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền quý I/2022 - tức là thời điểm ghi nhận có sốt đất - lượt tìm mua đất nền quý I/2024 vẫn giảm 52%. Ngay cả khi so sánh với quý II/2023 vừa qua, tỉ lệ phục hồi của đất nền chỉ vào khoảng 1%. Trước thông tin đất nền vùng ven đang có lượng giao dịch và giá tăng đột biến, người dân cần hết sức cảnh giác.

Tới đây sẽ có 105 địa phương cấm phân lô bán nền. Nhiều nhà đầu cơ, môi giới dựa vào thông tin này để cho rằng nguồn cung sẽ khan hiếm, giá sẽ ngày càng bị đẩy lên cao, nếu không mua thời điểm này sẽ bỏ lỡ cơ hội sinh lời. Vậy nên người mua cần phải tìm hiểu bản chất của việc siết phân lô bán nền là như thế nào.

Siết phân lô bán nền nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ.

Theo Luật Kinh doanh BĐS 2023, việc siết chặt hoạt động phân lô, bán nền chỉ áp dụng đối với chủ đầu tư, đất nền dự án. Việc tách thửa đất hoặc phân lô của cá nhân sẽ không áp dụng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản mà theo Luật Đất đai. Đồng nghĩa với việc đất đấu giá, đất thổ cư vẫn được tách thửa hay phân lô.

Thời gian tới, nguồn cung đất nền trên thị trường sẽ không quá biến động, bởi các địa phương đang tổ chức nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, bổ sung nguồn cung bị giảm sút do quy định mới. Điều này sẽ giúp thị trường phát triển theo hướng minh bạch, bền vững, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, "sốt" đất, hạn chế lãng phí nguồn lực đất đai.

Trước khi quy định mới có hiệu lực, ở thời điểm này nhà đầu tư đất nền cần cân nhắc kỹ càng, đặc biệt trong khu vực cấm phân lô, bán nền.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc gần 100 hộ dân tại chung cư G4, khu đô thị mới Yên Hòa (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã nhận nhà hơn 15 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng, Giám đốc sở TN&MT TP Hà Nội cho biết, Sở đang nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo đối với dự án theo hướng cho phép tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại Chung cư G4 đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Thời gian gần đây thị trường bất động sản lại tiếp tục có xu hướng bị lũng đoạn với chiêu trò tạo khan hiếm để thổi giá, sau một thời gian ngắn có dấu hiệu chững lại. Những thông tin về cơn sốt đất nền vùng ven hay chung cư nội đô thiết lập mặt bằng giá mới đang phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân.

Từ ngày 22/6/2024, Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá để lấy làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở, công trình đa năng xây dựng mới, trụ sở văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà sản xuất, nhà kho chuyên dụng…

UBND TP.HCM giao tổ chức, cá nhân có liên quan tăng cường công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn.

Hàng loạt mặt bằng ở các tuyến phố trung tâm Hà Nội bỏ trống, trong khi lượng tìm thuê cửa hàng kinh doanh trong các ngõ nhỏ nửa năm nay tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Môi giới đã thổi giá biệt thự, nhà liền kề lên mức cao phi lý, có khu nhà được rao tới nửa tỷ đồng một mét vuông.