Số ca mắc viêm não Nhật Bản tăng

Những ngày qua, số ca mắc viêm não Nhật Bản tăng lên ở nhiều địa phương, nhiều ca nhập viện trong tình trạng sốt cao.

Con chị Trần Thị Lựu được nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy giảm ý thức buộc phải đặt nội khí quản thở máy. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bé dương tính với virus viêm não Nhật Bản dù bé đã được tiêm ba mũi vaccine phòng viêm não Nhật Bản trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

"Em có tiêm phòng cho cháu theo tiêm chủng mở rộng ở xã. Em nghĩ tiêm ba mũi là đủ rồi, không nghĩ phải tiêm nhắc lại, lên đây các bác bảo thì em mới biết". - Chị Trần Thị Lựu - xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, đã có 22 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản nhập viện tại đây. Tỷ lệ trẻ chưa đến tuổi tiêm vaccine mắc rất ít, chủ yếu là trẻ lớn từ 5-10 tuổi. Đây là điểm khác biệt so với những năm trước, khi độ tuổi mắc viêm não Nhật Bản đang dịch chuyển dần. Mặc dù tỷ lệ tử vong giảm khá tốt nhưng 95% trẻ bị mắc có di chứng sau khi ra viện.

Mặc dù tỷ lệ tử vong do mắc viêm não Nhật Bản giảm khá tốt nhưng 95% trẻ bị mắc có di chứng sau khi ra viện.

TS Đỗ Thiện Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Trước đây, người mắc chủ yếu là trẻ nhỏ từ 1-2 tuổi. Chương trình tiêm chủng mở rộng thực hiện khá tốt, sau đó trẻ được bảo vệ khoảng 5 năm. Tuy nhiên vẫn cần xem xét tiêm nhắc lại cho trẻ..."

Viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề, thường gặp là di chứng thần kinh. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cũng là căn nguyên hàng đầu gây viêm não virus ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Những lưu ý khi tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản.

Virus viêm não Nhật Bản lây truyền qua muỗi đốt. Vật chủ chính của virus là động vật (chim, lợn). Vaccine vẫn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng trên cả nước từ năm 2014.

Tuy nhiên, vaccine viêm não Nhật Bản tiêm cho trẻ lúc 12 tháng tuổi, sau khi tiêm đủ ba mũi cơ bản, một năm sau nhắc lại mũi tiếp theo. 3 - 5 năm sẽ tiêm nhắc lại một lần theo khuyến cáo đến năm 16 tuổi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.