Số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gấp 3 lần

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, thành phố Hà Nội ghi nhận 513 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Các quận, huyện nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết gồm: Đống Đa với 81 ca, Hà Đông 58 ca, Hoàng Mai 43 ca và Hai Bà Trưng 32 ca. Như vậy, từ đầu năm đến nay, thủ đô ghi nhận 513 người mắc sốt xuất huyết, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có 5 ổ dịch.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân dịch bệnh xuất hiện từ sớm và gia tăng là do việc phòng, chống ở một số nơi chưa quyết liệt. Ngoài ra, thời tiết thay đổi thất thường, nồm ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi gây bệnh phát triển.

Ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gấp 3 lần

CDC Hà Nội dự báo số người mắc sẽ tăng trong thời gian tới, khuyến cáo người dân không chủ quan. Hiện Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, địa phương chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với từng cấp độ dịch.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu sốt xuất huyết, chủ yếu là trị triệu chứng và theo dõi dấu hiệu cảnh báo. Bệnh nhân cần nhập viện khi có một trong số các dấu hiệu như xuất huyết niêm mạc, ví dụ răng, mũi, tiêu hóa, đau bụng vùng gan, nôn nhiều.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.