Số lượng chim cánh cụt Nam Cực giảm do băng tan

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh cho biết, lượng băng biển thấp kỷ lục vào cuối năm 2023 đã làm giảm số lượng chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực. Đây là loài chim cánh cụt lớn nhất thế giới và là một trong hai loài đặc hữu ở vùng cực nam của trái đất.

Chim cánh cụt hoàng đế sống phụ thuộc vào băng biển. Chúng thường lên bờ để đẻ trứng và nuôi con. Nếu băng tan quá sớm, chim cánh cụt con sẽ buộc phải xuống biển trước khi bộ lông thấm nước của chúng kịp phát triển hoàn thiện. Trong trường hợp đó, chim cánh cụt con sẽ chết cóng hoặc chết đói. Điều đó đã xảy ra với 14 trong số 66 đàn chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực vào năm ngoái khi diện tích băng biển ở Nam Cực giảm xuống mức thấp kỷ lục, một phần là do hiện tượng nóng lên do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cho biết có hàng chục ngàn con chim cánh cụt con có khả năng đã chết.

Các nhà khoa học dự đoán rằng 99% chim cánh cụt hoàng đế sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này nếu băng biển tiếp tục suy giảm do biến đổi khí hậu.

Phạm vi băng biển mùa xuân và mùa hè ở Nam Cực đã giảm đáng kể trong 7 năm qua. Trong đó, năm 2022 và 2023 ghi nhận lượng băng thấp kỷ lục trong mùa hè.

Mặc dù năm 2023 chứng kiến mức độ băng biển thấp hơn so với năm trước trong gần như tất cả các tháng của mùa sinh sản, tuy nhiên các đàn chim cánh cụt hoàng đế cũng đã dần thích nghi với tình trạng này nên gặp ít thất bại trong sinh sản hơn so với năm 2022. Tuy nhiên, xu hướng chim cánh cụt hoàng đế không sinh sản trong năm 2023 cũng thể hiện rất rõ.

Các nhà khoa học dự đoán rằng 99% chim cánh cụt hoàng đế sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này nếu băng biển tiếp tục suy giảm do biến đổi khí hậu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra ở bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Âu vào ngày 21/6 khi khu vực này phải trải qua một đợt nắng nóng sớm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, gây quá tải mạng lưới truyền tải điện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/6 đã đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở Thủ đô Moscow nhân kỷ niệm ngày Đức Quốc xã mở màn chiến dịch Barbarossa, bất ngờ tấn công xâm lược Liên Xô.

Căng thẳng gia tăng khi quân Israel có ý định mở một chiến dịch trên bộ chống Hezbollah trên lãnh thổ Liban.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân vì đây là phương thức bảo đảm chính cho an ninh quốc gia.

Tại Mỹ, thời tiết nắng nóng đang tiếp tục thiêu đốt hầu hết các khu vực, trong đó nhiều nơi ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm thông báo Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 được tổ tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh), của nước này vào ngày 25/6.