Sôi động thị trường căn hộ thứ cấp

Theo khảo sát, nhu cầu mua chung cư cũ đã tăng mạnh từ cuối năm ngoái. Đầu năm nay lượng khách có nhu cầu đi xem nhà tăng cao và nhiều dự án bàn giao đã nhiều năm, kể cả chưa có sổ vẫn có nhiều người hỏi mua. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng này là do các dự án mới hiện có giá rất cao, từ 60 - 120 triệu/m2.

Trong bối cảnh giá căn hộ tại thị trường sơ cấp liên tục tăng cao như trên đã ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế cũng như thanh khoản của thị trường đối với loại hình này. Cũng vì lý do đó thị trường thứ cấp, đặc biệt là các căn hộ chung cư cũ đã qua sử dụng nhiều năm lại được nhiều người mua nhà có tài chính tầm trung quan tâm.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân cần phải xem xét kỹ vấn đề pháp lý bởi không ít dự án mặc dù đã đưa vào sử dụng hàng chục năm mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục để cấp sổ đỏ do sai phạm trong thiết kế xây dựng hoặc gặp trục trặc về những vấn đề pháp lý khác.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hàng chục hộ dân tại xóm Bãi, thôn Vân Hội, xã Phong Vân, huyện Ba Vì, Hà Nội, đang sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ không biết căn nhà sẽ đổ sập xuống lúc nào. Hàng trăm tàu khai thác cát tại địa phận giáp ranh với tỉnh Phú Thọ này đã khiến đê kè bị xói lở và ảnh hưởng đến kết cấu các ngôi nhà quanh khu vực.

Sau một thời gian tăng giá phi lý, thị trường chung cư trong tháng 4 đã hạ nhiệt, tuy nhiên giá vẫn chưa giảm sâu như kỳ vọng.

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Giá thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao đã gây sức ép lớn đến người có nhu cầu thuê nhà. Nhiều người đã chuyển hướng tìm thuê nhà trọ trong ngõ hẹp với mức tài chính dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.