Sống ở nhà mặt phố

Thành phố thức giấc bởi những âm thanh quen thuộc mỗi ngày. Sự vận động của các con phố, từng ngôi nhà tạo nên nét riêng cho khu phố cổ Hà Nội.

Đánh thức ngày mới là thanh âm của cuộc sống trên các đường phố và trong mỗi ngôi nhà. Những căn nhà trên phố hàng trăm năm vẫn hàng ngày được sử dụng mặt tiền để kinh doanh, sinh sống. 

Giá trị cao, dễ buôn bán, giao dịch, những ngôi nhà mặt phố luôn là kế sinh nhai của hầu hết người hàng phố. 

Nhà mặt phố chứa đựng nhiều tính cách riêng cho phố cổ.

Người hàng phố có nhanh nhạy nhưng cũng điềm đạm, chậm rãi; bận rộn và cũng nhàn nhã. Nhà mặt phố chứa đựng nhiều tính cách riêng cho phố cổ. 

Anh Trần Hoài Nam, một người dân sinh sống ở Thuốc Bắc (quận Hoàn Kiếm), sở hữu căn nhà 100 m2 với mặt tiền hơn 4m là một khoảng không gian lý tưởng của khu phố cổ Hà Nội để ở và kinh doanh, buôn bán.

So với nhiều căn nhà khác cùng phố Thuốc Bắc, nhà anh Nam có nhiều ưu điểm bởi vuông vắn và diện tích rộng, nhưng với anh, căn nhà chủ yếu được trang hoàng để trưng bày, để chơi. Anh săn sóc cho không gian này mỗi ngày bằng sự rảnh rỗi và dành không gian này cho những buổi uống cà phê ngắm phố, hoặc đón tiếp bạn bè. 

Những người hàng phố khi rảnh, vẫn thường sang uống trà, ngắm phố.

Những người hàng phố khi rảnh, vẫn thường sang uống trà. Người ta thích một khoảng xanh tươi yên ả giữa khu phố bán buôn sầm uất. 

Mỗi căn nhà mặt phố đều có những đặc điểm riêng. Ngoài kinh doanh thì nó còn là phần hồn cho khu phố cổ, cho những con người hàng phố, chỉ để chơi theo cách riêng của họ. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù loại nhà nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Song với những người sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, đặc biệt là những người trẻ, thì có nhiều lý do để họ tìm đến thuê nhà chung cư.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.

Trong mắt những người yêu Hà Nội, thì Hà Nội không phải chỉ có 4 mùa, Hà Nội còn có những mùa hoa, mùa lá, mùa hanh, mùa mưa, mùa nồm… rất phong phú và quyến rũ.