Sông Tô Lịch đang được hồi sinh

Sau 5 năm thi công, gói thầu số 2 xây dựng ống cống gom nước thải cho sông Tô Lịch chuẩn bị hoàn thành. Nước thải qua hệ thống cống này sẽ đổ về nhà máy nước thải Yên Xá để xử lý. Sông Tô Lịch sẽ dần được làm sạch.

Hệ thống cống gom nước thải sông Tô Lịch có chiều dài 21 km, là gói thầu số 2 trong tổng số bốn gói thầu thuộc dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng mức đầu tư 800 triệu USD. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là nhà thầu TEKKEN (Nhật Bản).

Những công đoạn cuối cùng đang chuẩn bị được hoàn tất. Khi đi vào vận hành, toàn bộ nước thải sinh hoạt sẽ xả về ống cống, thay vì xả thải trực tiếp ra sông như trước đây.

Hệ thống cống gom nước thải sông Tô Lịch có chiều dài 21 km.

Nước thải này sẽ được đẩy về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Sau khi được xử lý bằng công nghệ hiện đại, nước sau xử lý sẽ được đẩy trở lại sông Tô Lịch.

Các ống cống thu gom nước thải, đẩy về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Hơn 7 năm gắn bó với dự án, các nhà thầu, kỹ sư đang rất tin tưởng các dòng sông sẽ thay đổi đáng kể về diện mạo. Ông Chong Jiun Yiat, Giám đốc dự án Xây dựng cống bao sông Tô Lịch, cho biết: "giờ chuẩn bị hoàn thành, tôi rất hạnh phúc. Đồng hành cùng dự án suốt 5 năm qua, tôi hoàn toàn tin tưởng thời gian ngắn nữa thôi sông Tô Lịch sẽ trong xanh trở lại, chúng tôi tin tưởng và thường ví von với nhau, cá cũng có thể tung tăng bơi được ở đây”.

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá không chỉ giúp thành phố đạt chỉ tiêu xử lý nước thải mà còn góp phần làm sạch các con sông quan trọng của Thủ đô như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ ngày 1/7, khi áp dụng chính sách tiền lương mới, ngoài việc tăng lương hệ số và giữ nguyên cách tính bậc lương và hệ số lương cơ sở, các phụ cấp cũ vẫn được duy trì.

Chiều 22/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công tại các dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại tỉnh Thanh Hóa.

Tối 21/6, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt – Xô, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18 với chủ đề "Khát vọng và bản lĩnh Việt Nam" diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Người dân tự ý mở đường ngang trái phép, sử dụng hành lang an toàn đường sắt để kinh doanh, buôn bán, đỗ xe… đã làm mất an toàn giao thông đường sắt.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết hãng này đang thiếu hụt khá nhiều máy bay, do lỗi động cơ trên dòng máy bay Airbus khiến phải dừng 11 chiếc, dự kiến cuối năm sẽ dừng tiếp 6 chiếc.

Giá trị của người chồng không chỉ được ghi nhận khi có địa vị cao, làm ra nhiều tiền. Biết lắng nghe, chia sẻ, quan tâm và đỡ đần việc nội trợ trong gia đình là giá trị khác của đàn ông.