Subaru dừng sản xuất ô tô ở Đông Nam Á

Subaru thông báo ngừng hoạt động sản xuất ở Malaysia chỉ sau vài ngày sau khi quyết định dừng lắp ráp ở Thái Lan, chấm dứt việc sản xuất ô tô tại khu vực Đông Nam Á.

Liên doanh Tan Chong và Subaru Corporation đã thông báo dừng lắp ráp ở Đông Nam Á bao gồm Thái Lan và Malaysia. Từ năm 2025, xe Subaru bán ở Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam sẽ được nhập khẩu từ Nhật Bản.

Việc chuyển hướng sang nhập khẩu nguyên chiếc được kỳ vọng sẽ chuẩn hóa quy trình sản xuất và đảm bảo sự thống nhất về chất lượng xe của hãng.

Tại thị trường Việt Nam, Subaru không phân phối mẫu xe nào lắp ráp tại Malaysia. Danh mục sản phẩm của hãng tại Việt Nam gồm mẫu Forester nhập khẩu từ Thái Lan cùng các mẫu Outback, WRX và BRZ lắp ráp tại Nhật Bản.

Hầu hết mẫu xe Subaru bán chạy ở Việt Nam được nhập từ Đông Nam Á

Nhằm tập trung phát triển thị trường ASEAN, năm 2011, hãng Subaru bắt đầu triển khai lắp ráp xe tại nhà máy ở Malaysia. Subaru XV là mẫu xe duy nhất được sản xuất tại nhà máy của Tan Chong ở Malysia. Năm 2019, liên doanh Tan Chong Subaru Automotive bắt đầu hoạt động sản xuất xe Subaru ở Thái Lan.

Các mẫu xe của Subaru nhìn chung được đánh giá cao về công nghệ, tính năng vận hành nhưng chưa hấp dẫn người tiêu dùng do hình thức không bắt mắt, giá cả kém cạnh tranh.

Trong thời gian tới, thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ Nhật Bản sẽ cao hơn 50-70% so với xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN. Nguồn cung xe và linh kiện, phụ tùng cũng không dồi dào.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không được công bố ra mắt rộng rãi, nhưng những chiếc Audi Q3 Black Edition 2024 đầu tiên đã được trưng bày tại các đại lý Audi Việt Nam. Về cơ bản, Audi Q3 bản mới về nước chỉ có ít thay đổi ở ngoại thất. Trang bị khác vẫn giữ nguyên như bản 2020.

Để lái xe an toàn hơn trong thời tiết nắng nóng gay gắt, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau.

Chery vừa ra mắt chiếc xe Fengyun T6 phiên bản plug-in hybrid, có khả năng sẽ cạnh trạnh với mẫu xe Hàn Quốc Hyundai Accent.

Cổng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố mức tiêu thụ điện năng của một trong ba mẫu xe mà BYD sắp bán tại Việt Nam là BYD Seal.

Bugatti vừa cho ra mắt mẫu xe thể thao Bugatti Tourbillon 2026 sử dụng động cơ hybrid cho công suất lên tới hơn 1.700 mã lực và chỉ sản xuất gới hạn 250 chiếc.

Haval H6 đã chính thức trình làng thế hệ thứ 4 tại thị trường Trung Quốc với nhiều nâng cấp về trang bị và khả năng vận hành, cùng một biến thể plug-in hybrid Hi4 sẽ được ra mắt trong thời gian tới.