Tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng

Thời tiết đã bước vào giai đoạn nắng nóng kéo dài, nhiệt độ luôn ở mức cao. Các bãi đỗ còn hạn chế, nhiều nơi còn không có mái che, nhiều người dùng ô tô phải đỗ xe ngoài trời. Tuy nhiên, nếu thường xuyên đỗ ô tô dưới tiết trời nắng nóng có thể dẫn đến nhiều tác hại cho xe.

1. Màu sơn thân xe bị phai

Bề mặt sơn xe có một lớp sơn bóng mỏng có tác dụng bảo vệ lớp sơn xe và giúp xe sáng bóng. Nếu thường xuyên đỗ ô tô dưới ánh nắng mặt trời, tác động nhiệt cùng các yếu tố khác sẽ mài mòn lớp bảo vệ khiến sơn xe dễ phai màu. Tình trạng này thường gặp trên các dòng xe phổ thông sơn màu trắng, đỏ…

2. Các chi tiết, bộ phận bên trong cabin dễ hỏng

Với đại đa số những mẫu ô tô hiện nay, các chi tiết trong khoang cabin, được làm bằng nhựa, da. Những chất liệu này nếu thường xuyên chịu tác động của nhiệt độ cao không chỉ phai màu mà còn dễ bị biến dạng, hư hỏng, bong tróc, đồng thời gây cảm giác nóng nực, khó chịu dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng ô tô.

3. Cần gạt mưa, gioăng cao su xuống cấp nhanh chóng

Nếu thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng sẽ khiến các chi tiết này nhanh chóng bị chai sạn, biến dạng mất tác dụng buộc phải thay mới. Bởi vì lưỡi gạt mưa trên kính lái, kính hậu và các viền cửa thường được làm bằng cao su.

Cần gạt mưa, gioăng cao su xuống cấp nhanh chóng

4. Đồ vật để trong xe bị hư hỏng, dễ cháy nổ

Thực tế, dưới tác động nhiệt, những vật dụng người dùng ô tô thường để trong xe như giày dép, túi xách, mỹ phẩm… dễ bị hư hỏng hơn. Đặc biệt, nếu người dùng ô tô chẳng may để quên một số vật dụng như bật lửa, lon nước ngọt, cục sạc dự phòng hay điện thoại… có thể dẫn đến cháy nổ.

Vì vậy chúng ta nên áp dụng những biện pháp để bảo vệ chiếc xe của mình khi đỗ ngoài trời nắng nóng để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quy định mô tô, xe gắn máy phải kiểm định khí thải vừa được Quốc hội thông qua trong luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Để đẩy nhanh quy định mang tính bắt buộc này, sẽ cần những điều kiện chuẩn bị đầy đủ và giải pháp khả thi đối với mục tiêu nhắm đến là hàng chục triệu mô tô, xe gắn máy đang lưu hành.

6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định trên 2 triệu 800 nghìn lượt phương tiện. Hơn 82% trong số các xe tới thực hiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn. Còn lại gần 18% lượt phương tiện phải tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng trước khi tái kiểm định.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tổng hợp số liệu khai thác các chuyến bay đúng giờ, chậm chuyến, huỷ chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đường sắt đô thị được kỳ vọng là “xương sống” của mạng lưới giao thông vận tải Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là giải pháp chiến lược nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Từ ngày 16 - 18/7, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai chương trình “Thắp ngọn lửa tri ân năm 2024” tại các huyện Nghi Lộc, Anh Sơn và thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An).

Thư viện Mạnh An, tên đặt theo tên tự của danh nhân văn hóa Nguyễn Như Đổ, được xây dựng trên tinh thần đồng lòng của các anh em trong cùng một dòng họ tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.