Tác phẩm 'Đồng chí' của Chính Hữu vào đề thi Ngữ văn

Khoảng 10h sáng nay 8/6, các thí sinh đã kết thúc môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. Tác phẩm “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu đã vào đề thi Ngữ văn năm nay.

>> Gợi ý giải đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn

Đề thi Ngữ văn năm nay có câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" của nhà thơ Chính Hữu.

Với đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội, Phần I (6,5 điểm) yêu cầu thí sinh có hiểu biết về tác phẩm tiêu biểu về người lính cách mạng thời kháng chiến chống Pháp - bài thơ "Đồng chí".

Bài thơ này được sáng tác năm 1948. Đây là tác phẩm xuất hiện khá thường xuyên trong các đề thi Ngữ văn. Đề thi có cấu trúc vẫn giữ ổn định như mọi năm. Điểm mới ở câu nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về việc ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu đối với chúng ta? Cách đặt vấn đề như vậy nó sẽ giàu tính gợi mở để cho học sinh có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ, được tự do thể hiện quan điểm cá nhân.

Với đề thi này, nhiều học sinh tự tin dự đoán phổ điểm có thể đạt 6,5 - 7 điểm.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết thúc buổi thi đầu tiên - môn Ngữ văn, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,57%, vắng 448 thí sinh. Có 2 thí sinh vi phạm quy chế do mang điện thoại vào phòng thi.

Chiều nay các thí sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng xã hội về 'lộ đề thi Ngữ văn', gây hoang mang cho dư luận.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay tại Hà Nội, có 12 thí sinh cần sự hỗ trợ đặc biệt đang điều trị y tế và gặp tai nạn thương tích.

Khoảng 10h sáng nay 8/6, các thí sinh đã kết thúc môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. Tác phẩm “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu đã vào đề thi Ngữ văn năm nay.

Hà Nội có 10 thí sinh đang điều trị y tế và gặp tai nạn. Các điểm thi đã bố trí phòng thi riêng cho mỗi em, đồng thời các phương án hỗ trợ tốt nhất được triển khai.

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn của Hà Nội năm nay được nhận định là sát với chương trình và có tính phân loại cao.

Sáng nay (8/6), hơn 98.600 thí sinh thi ở Hà Nội đã bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 công lập với môn Ngữ văn. Đây là môn thi đầu tiên của các em trong kỳ thi năm nay.