Tái diễn lừa đảo bằng công nghệ Deepfake

Theo Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông), thời gian qua, hình thức lừa đảo bằng công nghệ Deepfake đang có tình trạng tái diễn. Các đối tượng tội phạm mạng này thường sử dụng các cuộc gọi video để mạo danh cá nhân và vay mượn người thân, bạn bè của họ.

Cụ thể, đối tượng làm giả hoặc chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè và đưa ra 1 lý do cần tiền có việc gấp. Sau đó, đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake và thực hiện cuộc gọi video để nạn nhân tưởng rằng đang nói chuyện với người thân của mình và nhu cầu vay tiền là có thật, từ đó chuyển tiền cho các đối tượng.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dùng có thể dùng chính các công cụ AI để nhận diện Deepfake nhằm giảm thiểu xác suất thành công của các vụ lừa đảo. Đối với video Deepfake, một số công cụ giúp nhận diện sự chuyển động không khớp giữa khuôn miệng và lời thoại. Đặc biệt, Cục an toàn thông tin khuyến cáo người dùng cần đặc biệt nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, mã OTP và không chuyển tiền cho người lạ qua điện thoại, mạng xã hội, các trang web có dấu hiệu lừa đảo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét đối với bốn bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan.

Hình ảnh tuyến phố Trích Sài, đoạn địa bàn giáp ranh hai phường Thụy Khuê và Bưởi quận Tây Hồ. Vỉa hè bị các phương tiện dừng, đỗ chiếm hết diện tích, khiến nó trở nên chật chội, lộn xộn.

Tại Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và Khu đô thị mới Đại Kim (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) chủ đầu tư đã tự ý dựng chướng ngại vật chiếm nửa lòng đường để ngăn ô tô dừng đỗ, làm cản trở giao thông, gây nguy cơ ùn tắc.

Mạng xã hội vừa xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh hai chiếc ô tô ngang nhiên đi ngược chiều trên cao tốc.

6 tháng đầu năm 2024, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 2,1 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có hơn 500.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam lái xe Đàm Văn Lương để điều tra, xử lý về hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".