Tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Sau mỗi chiến dịch giành lại lòng đường, vỉa hè, chỉ được một thời gian, công tác quản lý trật tự đô thị tại nhiều địa phương của Hà Nội lại rơi vào cảnh “ném đá ao bèo”.

Thực trạng lấn chiếm vỉa hè của các hàng quán đã diễn ra ở hầu hết các con đường, tuyến phố trong địa bàn nội đô. Tấc đất tấc vàng, vậy nên ai cũng tranh thủ tận dụng.

Vành đai 2,5, đoạn Đầm Hồng - quốc lộ 1 trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai sau 13 năm triển khai. Tuyến đường thi công dang dở đã gây mất mỹ quan đô thị nghiêm trọng. Lòng đường trở thành nơi trưng biển quảng cáo, đỗ xe, tập kết rác...

Nếu không phải là người di chuyển thường xuyên qua đoạn đường này thì ai ai cũng phải hốt hoảng kiểu lưu thông không ở đâu có. Hai bên đường nhưng có tới 4 chiều lưu thông với rác thải, xe ô tô đỗ kín…

Lòng đường là vậy, trên vỉa hè cũng đã bị chiếm dụng hoàn toàn. Nếu không phải hàng quán thì cũng thành nơi đỗ xe. Cũng cắm biển trông giữ, cũng có bốt bảo vệ, thế nhưng thông tin quan trọng nhất là số giấy phép, giá niêm yết thì lại không…

Thực trạng này đã diễn ra cả chục năm qua, và cũng bằng đó thời gian, người dân nơi đây phải nhức mắt với cảnh nhếch nhác này.

Sau những đợt ra quân rầm rộ thì vỉa hè, lòng đường lại bị tái chiếm.

Sau những đợt ra quân rầm rộ thì chuyện vỉa hè, lòng đường bị tái chiếm đã quá quen với bất kỳ ai. Lý do thì rất nhiều, từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương đến động chạm sinh kế người dân… mặc cho người đi bộ phải luồn lách giữa trận đồ bát quái những bàn ghế, hàng hóa, xe cộ.

Và trong khi chờ cơ quan chức năng có những giải pháp căn cơ để xử lý dứt điểm tình trạng này thì hơn hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật, đừng coi vỉa hè trước nhà mình là “của riêng”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Vỉa hè tại đường Hoa Hoa Thám thuộc địa bàn hai quận, Ba Đình và Tây Hồ. bị chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích để kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh.

Dọc tuyến đường trục phía Nam, đoạn qua địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai được quy hoạch trồng nhiều cây xanh đa tầng, được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, tạo không gian xanh mát, mang đến cảm giác yên bình, thư giãn cho bất cứ ai mỗi khi đi ngang qua đây…

Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thêm một tuyến phố đi bộ là phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Song, để phố đi bộ mở ra không chỉ là một trào lưu thì cần xem xét và nghiên cứu.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2025, các địa phương phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Nhiều năm qua, Hà Nội đã liên tiếp cho trồng mới hàng vạn cây xanh, thế nhưng không phải loại cây nào cũng phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng của thủ đô. Chọn loài cây nào vẫn là một bài toán khó.