Tai nạn do pháo nổ gia tăng dịp Tết

Bộ Y tế cho biết, sau 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng, số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng gần 36% so với dịp Tết Nguyên đán năm ngoái. Theo thống kê, cả nước có hơn 500 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại.

Theo thống kê của bệnh viện Việt Đức, từ 30 Tết đến hôm nay, mùng 5 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận 22 trường hợp bị tai nạn thương tích liên quan đến pháo nổ. Chỉ riêng từ đêm 30 Tết đến rạng sáng mùng 1 Tết có đến 13 trường hợp cấp cứu do pháo nổ. Chủ yếu các bệnh nhân bị thương ở tay, có trường hợp phải cắt cụt ngón, cá biệt có trường hợp nặng phải cắt cụt tay.

Theo các bác sĩ, tai nạn do pháo nổ gây ra những chấn thương nặng và rất nặng. Bệnh nhân chủ yếu là trẻ nhỏ, tổn thương ở bàn tay thuận, gây nhiều hệ luỵ cho cuộc sống sau này.

Ngoài tai nạn thương tích do pháo nổ, từ 29 Tết tới mùng 5 Tết, bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hơn 900 ca cấp cứu tai nạn, trong đó một nửa là tai nạn giao thông. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ này ít hơn. Năm ngoái trung bình 200 ca một ngày, thì dịp Tết năm nay khoảng 120 ca/ngày.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.

Tình hình sử dụng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong quý I/2024 có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023, nhiều tỉnh tăng trên 20%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng virus cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở nồng độ rất cao trong sữa của các con bò bị nhiễm bệnh, dù chưa biết virus sẽ tồn tại trong bao lâu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng tại thành phố, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.

Trong những năm gần đây, ngành y dược của Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác điều trị và trang thiết bị y tế ngày càng tiên tiến, hiện đại. Để có được những kết quả đó, là nhờ vào sự nỗ lực của các bộ, ban, ngành và những sự kiện kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và các nước thông qua các sự kiện hội thảo, triển lãm quốc tế về lĩnh vực này.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 600 ca mắc tay chân miệng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2023, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.