Tâm lý đám đông tạo cơ hội cho BĐS thổi giá

Theo phân tích về tâm lý khách hàng đối với thị trường bất động sản thời gian qua, có một hội chứng đã xuất hiện và khiến cho thị trường có những xáo trộn. Đó là hội chứng tâm lý đám đông.

Quý IV năm 2023, giá chung cư trung bình 53 triệu đồng/m2. Quý I năm 2024, mức giá này tăng lên 59 triệu đồng/m2. Một căn chung cư 60m2 có giá trung bình khoảng gần 3,2 tỷ đồng vào cuối năm 2023, thì sau ba tháng, căn này đã tăng lên hơn 3,5 tỷ đồng. Mức tăng giá như vậy đã khiến rất nhiều người xuất hiện tâm lý: nếu không mua bây giờ, nhỡ lại tăng lên thì sao?

Tâm lý đám đông thường đi kèm với hội chứng FOMO - hay còn gọi là hội chứng sợ bị bỏ lỡ. Người mắc hội chứng tâm lý này thường có cảm giác sợ mất cơ hội mà những người xung quanh có được... Người khác mua thì mình cũng phải mua. Tuy nhiên, chính bởi tâm lý này mà không ít người đưa ra quyết định sai lầm. Hình thành nên hội chứng này có sự góp phần của một bộ phận môi giới bất động sản và các nhà đầu cơ.

Tâm lý đám đông tạo cơ hội cho BĐS lên giá

Khi lượng người đầu tư vào bất động sản đông, sẽ dần dẫn tới bong bóng bất động sản phình to. Hệ lụy là những cơn sốt đất, sốt BĐS như những năm 2021, 2022 sẽ có thể tái diễn. Sau những cơn sốt đó, rất nhiều người đã lao đao, khốn khó, rơi vào cảnh gánh một khoản nợ khổng lồ khi dùng đòn bẩy tài chính lớn. Điều này còn khiến cho thị trường BĐS không ổn định.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý hành vi đầu cơ, thổi giá chung cư. Do vậy việc cần làm lúc này là người mua hãy bình tĩnh, không nên đưa ra quyết định vội vàng. Nếu chưa thực sự cần thiết, tốt nhất chưa nên mua nhà vào lúc này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lễ trao giải Top 10 Awards và khai mạc Triển lãm Top 10 Awards Pavilion vinh danh những thiết kế nhà ở, nội thất, công trình xanh nổi bật năm 2023 đã diễn ra chiều qua tại Vườn hoa Diên Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tình trạng "sốt" giá của căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ xảy ra trong một giai đoạn ngắn thời điểm đầu năm. Ngay từ đầu tháng 4 thị trường có dấu hiệu chững lại, nguyên nhân là do giá đã neo cao và tâm lý người mua cũng rơi vào trạng thái phân vân, chờ đợi diễn biến tích cực hơn về nguồn cung, giá bán trong thời gian tới.

Dù đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, căn hộ tái định cư cũ ở Hà Nội đang tăng cao một cách phi lý thời gian gần đây.

Thị trường bất động sản Hà Nội gần như không còn phân khúc căn hộ dưới hai tỷ đồng. Để có chỗ an cư, nhiều người tìm đã lựa chọn mua chung cư không sổ, bất chấp có thể gặp phải rủi ro pháp lý.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các dự án đang triển khai, các dự án đã hoàn thành từ năm 2021 và hoàn thành trong năm 2025.

Đến năm 2030, để có được một triệu căn nhà ở xã hội, theo nhiều chuyên gia cần phát triển đa dạng các loại hình, trong đó chú trọng tới cho thuê/thuê mua nhà ở xã hội.