Tăng thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất

Với mục tiêu tăng nguồn thu ngân sách và nâng cao giá trị đất đai, nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, kết nối với các trục giao thông chính để các khu đất đấu giá có sức hút đối với người dân và các nhà đầu tư.

Tại huyện Phúc Thọ, đấu giá quyền sử dụng đất là giải pháp quan trọng để có nguồn đầu tư phát triển hạ tầng, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế, xã hội.

Dự án xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Trạch Mỹ Lộc, với lợi thế nằm ngay mặt đường Tỉnh lộ 418, dự kiến giá đấu khởi điểm được huyện đưa ra trong khoảng 17 triệu đến 30 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. Để đảm bảo kế hoạch đưa vào đấu giá đất trong tháng 5 tới, huyện đang đôn đốc nhà thầu thi công gấp rút, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hạ tầng cho khu đất.

Từ nguồn thu đấu giá đất đã tạo điều kiện cho địa phương có thêm nguồn lực đầu tư hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu.

Các khu đất đưa ra đấu giá đều được huyện Phúc Thọ chú trọng công tác quy hoạch, lựa chọn các vị trí có tính kết nối cao, gần các trục giao thông chính, có hạ tầng xã hội đồng bộ, đáp ứng cho việc hình thành các khu dân cư  mới hiện đại và văn minh.

Khu đất Đồng Tre Lố Gió, xã Võng Xuyên đã được tổ chức đấu giá thành công 19 thửa đất, diện tích gần 2.500 m2, số tiền trúng đấu giá hơn 53 tỷ đồng. Từ nguồn thu đấu giá đất đã tạo điều kiện cho địa phương có thêm nguồn lực đầu tư hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu, nhân dân được thụ hưởng nhiều công trình phúc lợi xã hội.

Từ đầu năm đến nay, huyện Phúc Thọ đã tổ chức thành công 8 phiên đấu giá đất, tổng diện tích gần 18.000 m2, số tiền theo quyết định trúng đấu giá hơn 340 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2023, huyện đã tổ chức thành công 24 phiên đấu giá đất, thu về trên 920 tỷ đồng, hoàn thành hơn 200% chỉ tiêu thành phố Hà Nội giao. Phúc Thọ là một trong những địa phương top đầu của thành phố về công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Khối lượng vận chuyển hàng hoá qua đường sông nội địa Đức đã sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2023, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại vì nền kinh tế Đức đang ở trong tình trạng suy giảm.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2024 được vận hành trên nền tảng của năm 2023 nên vẫn gặp khó khăn. Những động lực truyền thống đến từ tổng cầu như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu còn nhiều điểm nghẽn. Trong đó, phải kể đến tốc độ của đầu tư tư nhân trong quý I năm nay chỉ tăng 4,2%, bằng một nửa so với trung bình các năm trước. Nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả, nền kinh tế sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng của cả năm nay từ 6 đến 6,5%.