Tạo bước đột phá cho Nghệ An và Đà Nẵng

Ngày 12/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Sáng 12/6, tiếp tục phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến đối với dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Tại phiên họp, đa số ý kiến của các Uỷ viên Thường vụ Quốc hội đều cơ bản tán thành về sự cần thiết ban hành nghị quyết và cho rằng việc ban hành có đủ căn cứ chính trị, căn cứ pháp lý và đúng thẩm quyền.

Về chính sách cho phép tỉnh Nghệ An được phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công nguồn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương giai đoạn 2026 - 2030 để đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn tỉnh và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn miền Tây Nghệ An.

Quang cảnh phiên họp.

Một số ý kiến đề nghị cân nhắc nội dung này, vì việc quy định chính sách áp dụng cho giai đoạn sau, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2026 - 2030 là không phù hợp, chưa rõ.

Cũng trong sáng 12/6, cho ý kiến về cơ chế đặc thù thành lập khu thương mại tự do tại thành phố Đà Nẵng, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng hiện nay không gian phát triển của Đà Nẵng hết dư địa nên nếu không có cơ chế chính sách đột phá thì khó thu hút các nhà đầu tư.

Do vậy đề nghị cần có chính sách về thuế, ưu đãi cho doanh nghiệp để mô hình này có thể hoạt động hiệu quả. Một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, sửa đổi, bổ sung, quy định để làm rõ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thử nghiệm phải chịu trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hành chính trong trường hợp gây thiệt hại, đồng thời cân nhắc, bổ sung, quy định đối với trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng nay 15/7, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức khai giảng lớp đào tạo bồi dưỡng cán bộ công tác Đảng, đoàn thể thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Sáng 14/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri quận Thốt Nốt, thông báo kết quả cùng các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, và lắng nghe, tiếp thu, giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm Lào và Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm đã thành công về mọi mặt, ghi dấu ấn mới trong việc triển khai chính sách đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Chiều 13/7, tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước tới Campuchia, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ và trò chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia cùng đông đảo đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Campuchia.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary nhất trí hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại giữa 2 nước đạt 20 tỷ USD trong những năm tới.

Sáng nay 13/7, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương cán bộ mặt trận tiêu biểu thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2024.