Tàu đổ bộ Mặt Trăng Odysseus sắp hết năng lượng

Tàu đổ bộ Odysseus trên Mặt Trăng sắp hết năng lượng và pin của tàu dự kiến sẽ cạn trong ngày 28/2.

Công ty vận hành Intuitive Machines cho biết vào sáng 27/2, tàu Odysseus đã tiếp tục chuyển dữ liệu và hình ảnh khoa học từ Mặt Trăng về Trái Đất. Những tài liệu này sẽ giúp công ty thúc đẩy các sứ mệnh mục tiêu tiếp theo.

Tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh xuống cực nam của Mặt Trăng hôm 22/2, không mang theo phi hành đoàn, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Lần gần nhất Mỹ thực hiện sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng là tháng 12/1972, với chuyến bay của tàu Apollo 17.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba và Ukraine được cho là đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, Điện Kremlin cho rằng Ukraine có thể tận dụng cơ hội này để tái tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 sẽ diễn ra tại Italia từ ngày 17 đến ngày 19/4, với trọng tâm chương trình nghị sự là các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các điểm mấu chốt của an toàn hạt nhân và kiên quyết ngăn chặn mọi tai nạn hạt nhân do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.

Ấn Độ đã sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 19/4. Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, trong đó Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ cầm chắc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ngày 16/4, tròn 10 năm ngày xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol khiến hàng trăm học sinh thiệt mạng, Hàn Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân.