Tàu đổ bộ Mặt Trăng Peregrine sẽ bốc cháy trong khí quyển

Tàu đổ bộ Mặt Trăng Peregrine của Mỹ đang phải quay trở lại Trái Đất sau khi sứ mệnh thất bại. Con tàu có khả năng sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển vào ngày 18/1.

Mặc dù được phóng thành công, tàu Peregrine đã bất ngờ gặp phải vấn đề về lực đẩy và rò rỉ nhiên liệu. Điều này đã ngăn cản việc hạ cánh tàu lên Mặt Trăng. Sau khi tham khảo ý kiến của NASA và Chính phủ Mỹ, Astrobotic đã quyết định thiết lập tàu quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất và tự hủy trong quá trình này. Quyết định nêu trên là nhằm ngăn chặn việc để lại rác vũ trụ trong vùng không gian quanh Trái Đất.

Các quan chức của công ty dự kiến sứ mệnh sẽ kết thúc vào thứ Năm, ngày 18/1, khi tàu lao về Trái Đất và bị đốt cháy trong quá trình xâm nhập bầu khí quyển. Hiện, Astrobotic đang hợp tác chặt chẽ với NASA để theo dõi đường đi của tàu, và cho biết nó sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro an toàn nào trong quá trình quay trở lại. Sứ mệnh Peregrine từng được đặt rất nhiều kỳ vọng. Nếu hạ cánh thành công, tàu vũ trụ này sẽ đánh dấu sự trở lại của nước Mỹ trên bề mặt Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ, cũng như trở thành con tàu đổ bộ tư nhân đầu tiên chạm tới vệ tinh của Trái Đất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khoảng 7h50 ngày 12/4, một chiếc sà lan chở container đã va chạm vào dạ cầu Đồng Nai khiến dầm cầu cũng như lỗ thoát nước của bị hư hỏng.

Ngoài việc sắp xếp lịch bay hợp lý và tăng tải, hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng chủ động tiếp nhận hoặc thuê thêm máy bay. Dự kiến cuối tháng 5 tới, Vietnam Airlines sẽ tiếp nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner thứ 5.

Tiếp theo là một số thông tin về đường sắt. Hè tới cũng là lúc nhu cầu du lịch của người dân tăng cao, nhằm phục vụ người dân đi lại thuận tiện hơn, ngành đường sắt đã chạy thêm một số tuyến tàu Bắc - Nam với nhiều chính sách giảm giá và ưu đãi.

Thời gian qua, ngành đường sắt đã tăng thêm nhiều đôi tàu đi và về nhưng một số chuyến tàu vẫn trong tình trạng kín chỗ, vé cũng theo đó tăng giá.

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa sẽ đến dịp nghỉ lễ 30/4, năm nay kỷ nghỉ kéo dài 5 ngày nên nhu cầu đi lại của người dân rất cao, vì thế các hãng hàng không đã tăng thêm nhiều chuyến bay để thuận tiện cho việc di chuyển của hành khách.

Hôm nay (9/4) Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam-Trung Quốc và chào mừng chuyến bay thứ 100.000 của Vietnam Airlines đến Trung Quốc.