Tây Ban Nha hứng chịu nắng nóng kỷ lục trong tháng 4

Cơ quan thời tiết Tây Ban Nha cho biết, nhiệt độ ở quốc gia này đã tăng 10 độ C so với mức nhiệt trung bình của tháng 4 hàng năm.

Các khu vực thuộc vùng Galicia ở miền bắc Tây Ban Nha và Quần đảo Canary đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 4 khi các luồng không khí ấm từ châu Phi thổi tới làm tăng nhiệt độ, gây ra hiện tượng nắng nóng như mùa hè.

Nắng nóng trái mùa trong tháng 4 đã tấn công Tây Ban Nha khiến thành phố Bilbao của nước này nổi tiếng với thời tiết mát mẻ và mưa nhiều, nhiệt độ cũng lên tới 31 độ C, cao hơn cả những nơi như  thành phố Jaen ở phía Nam, vốn nóng và khô hơn. Người dân và du khách đều mặc đồ mùa hè dù vẫn đang là thời điểm của mùa xuân

“Tôi nghĩ cái nóng này không hề bình thường ở miền bắc Tây Ban Nha vào thời điểm này trong năm. Thật khó hiểu làm sao vào tháng 4 lại có thể nắng gay gắt và quá mức như vậy”, chị Isabel Fernandez, người dân thành phố Bilbao bày tỏ.

Tại một số vùng phía Bắc Tây Ban Nha và Quần đảo Canary, nhiệt độ cao hơn tới 15 độ C so với nhiệt độ trung bình trong tháng 4. Nhiệt độ tại Sân bay Vigo lần đầu tiên vượt qua 30 độ C trong tháng 4 và sân bay Tenerife South đã vượt kỷ lục tháng 4 trước đó 2,1 độ với mức nhiệt 38,2 độ C.

Các kỷ lục cũng đã bị phá vỡ tại các thành phố Ourense và Leiro của Galicia, nơi nhiệt kết lần lượt chỉ mức 33,9 và 34,9 độ C.

Nắng nóng trái mùa trong tháng 4 đã tấn công Tây Ban Nha.

Theo phát ngôn viên của cơ quan thời tiết Tây Ban Nha, ông Ruben del Campo giải thích rằng các kỷ lục đang bị phá vỡ thường xuyên hơn vì các khối không khí ấm có cường độ mạnh hơn và thường xuyên hơn so với những thập kỷ trước. Ba tháng đầu tiên của năm 2024 là thời điểm nóng kỷ lục ở Tây Ban Nha kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1961.

Còn tại nước láng giềng Bồ Đào Nha, cơ quan thời tiết IPMA cho biết, nhiệt độ tại quốc gia này cũng cao hơn bình thường so với  cùng thời điểm mọi năm, với nhiệt độ lên tới 29 độ C ở một số khu vực của quận Lisbon. Tại quận trung tâm Santarem, nhiệt độ dự kiến sẽ lên tới 31 độ C.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra ở bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Âu vào ngày 21/6 khi khu vực này phải trải qua một đợt nắng nóng sớm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, gây quá tải mạng lưới truyền tải điện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/6 đã đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở Thủ đô Moscow nhân kỷ niệm ngày Đức Quốc xã mở màn chiến dịch Barbarossa, bất ngờ tấn công xâm lược Liên Xô.

Căng thẳng gia tăng khi quân Israel có ý định mở một chiến dịch trên bộ chống Hezbollah trên lãnh thổ Liban.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân vì đây là phương thức bảo đảm chính cho an ninh quốc gia.

Tại Mỹ, thời tiết nắng nóng đang tiếp tục thiêu đốt hầu hết các khu vực, trong đó nhiều nơi ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm thông báo Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 được tổ tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh), của nước này vào ngày 25/6.