Thái Lan sẽ xét xử 4 vụ án quan trọng

Trong tuần này, Thái Lan sẽ xét xử 4 vụ án quan trọng liên quan đến các chính trị gia quyền lực, trong đó có Thủ tướng Srettha Thavisin.

Hồi tháng 5, 40 thượng nghị sĩ Thái Lan đã đệ đơn kiến nghị Tòa án Hiến pháp nước này xem xét tư cách của Thủ tướng Srettha Thavisin. 

Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng Srettha bổ nhiệm cựu luật sư Pichit Chuenban, người có tiền án, làm Chánh Văn phòng thủ tướng trong đợt cải tổ nội các gần đây. 

Ngoài Thủ tướng Thavisin, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng bị truy tố vì tội khi quân. Ông Thaksin, 74 tuổi bị cáo buộc xúc phạm hoàng gia với phát ngôn trong một cuộc trả lời phỏng vấn năm 2015 tại Hàn Quốc. Mặc dù vậy, ông phủ nhận hành động sai trái và khẳng định trung thành với hoàng gia. 

Những vụ xét xử này cho thấy tính chất căng thẳng và phức tạp hiện nay của chính trường Thái Lan. Những căng thẳng này vốn đã kéo theo các cuộc biểu tình đường phố, giải tán các chính đảng, đóng cửa sân bay, cản trở hoạt động kinh tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.