Thâm hụt tài chính của Mỹ tăng 347 tỷ USD

Hãng tin Bloomberg cho biết thâm hụt tài chính của chính phủ Mỹ đã tăng 347 tỷ USD trong tháng 5/2024, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, do chi phí đi vay tăng cao tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu.

Điều đó khiến mức thâm hụt từ đầu năm đến nay của Mỹ lên tới 1.200 tỷ USD.

Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố mới đây, các khoản thu cho năm tài chính cho đến nay vẫn cao hơn 9% so với năm 2023, nhờ tổng thuế doanh nghiệp tăng 29%.

Tuy nhiên, những con số đó phình ra do thời hạn được lùi từ năm 2023 sang năm tài chính hiện tại đối với người nộp thuế ở California và các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thâm hụt tài chính của Chính phủ Mỹ tăng 347 tỷ USD.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết bộ này vẫn chưa thể đưa ra ước tính về mức độ ảnh hưởng của việc gia hạn thời hạn nộp thuế đến việc so sánh doanh thu giữa các năm.

Về mặt chi tiêu, chi phí lãi vay trả nợ công tính đến thời điểm hiện tại đạt 728 tỷ USD, tăng 37% so với năm ngoái. Tổng chi tiêu cho năm tài chính tăng 6%.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo thống kê của nền tảng số liệu thương mại điện tử (Metric), nửa đầu năm 2024, doanh thu 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam vào khoảng 156.000 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Công Thương vừa báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về Dự thảo điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Trong đó, thay vì 0 đồng, điện mặt trời mái nhà có thể bán cho EVN với giá 671 đồng/kWh, với điều kiện không quá 10% tổng công suất.

Để ngăn chặn các hành vi gian lận và giúp điều tiết cung cầu trên cả nước, Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu.

Mặc dù năm nay vải thiều bị mất mùa, nhưng vẫn đem về cho địa phương khoản doanh thu khoảng 6.600 tỷ đồng, tổng sản lượng tiêu thụ gần 86.000 tấn.

Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore Cao Xuân Thắng vừa dẫn đoàn công tác của Singapore đến thăm các trang trại sản xuất nông sản tại Long An, mở ra cơ hội cho sản phẩm nông nghiệp tươi sống xuất khẩu sang thị trường nước này.

Tính đến tháng 6/2024, Việt Nam đã phải đối mặt với 252 vụ điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường với đa dạng các mặt hàng.