Thận trọng khi đăng ký mua nhà dự án Lumi Hà Nội

Chưa đào móng nhưng đã nhận tiền đặt chỗ, giá bán cao hơn nhiều so với các dự án lân cận, đó là những gì đang diễn ra tại một dự án căn hộ chung cư tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Nhiều chuyên gia pháp lý nhận định, việc nộp tiền đặt chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Dự án căn hộ Lumi Hà Nội đã có nhiều khách hàng nộp 100 triệu đồng tiền đặt chỗ đăng ký mua (Booking). Trong văn bản cung cấp thông tin liên quan đến dự án Lumi ngày 01/03/2024 của Sở Xây dựng Hà Nội đã khẳng định: Dự án Lumi Hà Nội tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm đến nay chưa đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS 2014; chưa đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, nên chủ đầu tư không được phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai, huy động vốn và cũng không được ủy quyền cho các sàn giao dịch bất động sản chào bán và nhận cọc của khách hàng mua nhà tại dự án. Tuy nhiên việc chào bán tại dự án này vẫn đang diễn ra trên các trang mạng xã hội.

Mặc dù chủ đầu tư đã cam kết hoàn trả tiền nếu khách hàng không tiếp tục thu xếp được tài chính. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại phải chạy theo đòi tiền, bởi việc này đã từng xảy ra tại không ít dự án khi không tiếp tục mua và không vi phạm các điều khoản cam kết, nhưng khách hàng không đòi được tiền cọc hoặc đòi được cũng mất nhiều thời gian. Việc chưa đủ điều kiện mở bán nhưng dự án đã được chào bán và nhận tiền đặt chỗ, liệu khách hàng đã đăng ký mua có đối diện với rủi ro?

Đăng ký mua nhà dự án Lumi Hà Nội phải thận trọng

Bên cạnh đó, giá bán cũng là vấn đề dư luận quan tâm. Trong khi các dự án căn hộ cùng khu vực, gần Đại lộ Thăng Long và đường vành đai 3,5 đang chào bán quanh mức 45-50 triệu đồng/m2 (cũng đã ở mức cao) thì dự án Lumi Hà Nội lại đưa ra mức giá tới 66 triệu đồng/m2, chưa tính thuế VAT. Người dân mua nhà tại đây cũng như nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù chủ đầu tư hứa hẹn về một chất lượng cao cấp, nhiều tiện ích, nhưng tất cả mới chỉ là ở trên giấy khi mà nhà mẫu cũng chưa hoàn thiện để khách hàng có thể trải nghiệm thực hư.

Anh Nguyễn Bảo Cường - Vân Canh - Hoài Đức cho biết: Mức giá quanh khu vực 50 triệu/m2 còn chấp nhận được, với mức 60-70 triệu đồng/m2 thì quá cao, đầu tư cũng cần cân nhắc”.

Cũng theo nhiều chuyên gia, việc nguồn cung khan hiếm, đặc biệt là các dự án nhà ở vừa túi tiền khiến cho các dự án căn hộ đã mở bán hoặc chuẩn bị mở bán hoặc trong thời gian này đã tăng giá bán lên rất cao. Có thể kể đến các dự án như: Grand Sunlake Văn Quán – Hà Đông, The Canopy Residences - Vinhomes Smart City Tây Mỗ - Nam Từ Liêm, Starlake Tây Hồ Tây... đều có mức giá từ 50-80 triệu đồng/m2.

Việc thu tiền đặt chỗ của chủ đầu tư dự án Lumi Hà Nội khi dự án chưa đủ điều kiến mở bán đúng hay sai, có hay không việc chủ đầu tư lách luật để thu tiền, huy động vốn? Việc này Sở Xây Dựng Hà Nội đã lập đoàn thanh tra phối hợp với quận Nam Từ Liêm để làm rõ và tới đây sẽ có kết luận.

Các chuyên gia cho rằng, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, tránh các rắc rối không cần thiết, các khách hàng cần thận trọng khi booking dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Việc đầu tư căn hộ cũng như các dự án BĐS thời điểm này cũng cần cân nhắc kỹ bởi trong khi thị trường BĐS còn chưa hồi phục rõ nét thì mặt bằng giá vẫn đang được xác lập ở mức quá cao gây nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trước tình trạng chung cư tại Hà Nội tăng nóng từ đầu năm tới nay, Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND Thành phố kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện các hành vi 'thổi' giá, làm giá, đầu cơ hay các hành vi vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Thời gian qua không chỉ căn hộ chung cư, giá nhà trong ngõ ở Hà Nội đang được đẩy lên cao.

Các con số thống kê cho thấy dù lượng giao dịch không nhiều, nhưng giá chung cư ở Hà Nội những tháng đầu năm liên tục tăng phi mã bởi chiêu trò của các nhà đầu cơ, môi giới bất động sản. Nếu không có giải pháp xử lý triệt để, kiên quyết thì người dân phải chịu nhiều rủi ro, người có nhu cầu thực khó có thể mua được nhà.

Tại TP. Hồ Chí Minh, phân khúc căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm. Ngay từ trước Tết, các chủ đầu tư đã rất thận trọng về thời điểm ra hàng và mức giá do thị trường ngưng trệ. Số liệu từ các đơn vị tư vấn cho thấy, bình quân giá căn hộ ở mức 60 - 61 triệu đồng/ m2. Giá đã giảm 3%.

Thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã nâng cao nhận thức xây dựng và quản lý tòa nhà một cách bền vững. Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, các dự án đạt chứng chỉ xanh đang được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Các chuyên gia nhận định từ nay đến năm 2025, xu hướng phát triển của thị trường văn phòng xanh sẽ là chủ đạo.

Chung cư tại Hà Nội giá ảo đã kéo theo sự tăng giá ở hầu hết các loại hình khác như đất nền, nhà ngõ, biệt thự, liền kề… Tùy khu vực và phân khúc mà biên độ đã tăng lên ít nhiều khiến người ta lo ngại cho một đợt “bong bóng” BĐS, nếu người dân không cân nhắc sẽ dễ dàng bị cuốn vào.