Thanh, thiếu niên manh động, dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Tham gia giao thông về buổi đêm, có thể chứng kiến sự ngông cuồng, thậm chí là coi thường pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

Hầu hết thanh thiếu niên có hành vi này thiếu sự quan tâm từ gia đình, bỏ học, sau đó là rủ rê, tụ tập bạn bè, thể hiện bản thân bằng việc điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, đi với tốc độ cao, thậm chí là cầm hung khí để khiêu chiến, đánh nhau, gây thương tích trên đường.

Lực lượng chức năng thu giữ được đao, kiếm cùng một số loại hung khí khác, sau quá trình truy bắt, ngăn chặn một vụ đánh nhau giữa hai nhóm thanh thiếu niên, tuổi đời chỉ từ 14 đến 17 tuổi. Những hung khí sắc lẹm khiến nhiều người không khỏi rùng mình và đặt ra câu hỏi nếu không được ngăn chặn kịp thời thì số hung khí này có thể gây ra những vết thương như thế nào khi hai nhóm thanh niên lao vào đánh nhau.

Tang vật thu giữ.

Theo Công an thành phố Hà Nội, hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật đang diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ khó lường về mất an ninh trật tự. 34,8% đối tượng vi phạm dưới 16 tuổi, 46% từ đủ 16 đến dưới 18; có 23,5% trong số đó là học sinh đã bỏ học; hơn 96%, đối tượng chưa có tiền án, tiền sự. 84% các vụ xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân từ trước, sau đó các đối tượng lên mạng xã hội chửi bới, thách thức nhau.

34,8% đối tượng vi phạm dưới 16 tuổi

Cá biệt, một số đối tượng nhận thức pháp luật còn hạn chế, phạm tội hay gián tiếp phạm tội mà không biết mình đã vi phạm pháp luật, chỉ nghĩ hành vi của mình chỉ bị xử phạt hành chính nên đã có thái độ coi thường pháp luật, thậm chí là vi phạm nối tiếp vi phạm.

Phạm tội ở tuổi thiếu niên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá nhân người phạm tội, làm đảo lộn cuộc sống không ít gia đình, mà gây ra nhiều hệ lụy cho cộng đồng, là mầm mống tội phạm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khoảng 20h49 phút ngày 20/4/2024, một vụ cháy đã xảy ra tại số nhà 14 ngõ 139 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm. Thông tin ban đầu ghi nhận không có thiệt hại về người.

Lợi dụng cây ATM trả tiền ra chậm hơn so với các cây ATM khác, đối tượng Nguyễn Bình (sinh năm 1994, trú tại xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã nảy ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đang lập hồ sơ, xem xét xử lý đối tượng Nguyễn Bình về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau nhiều lần xử lý vi phạm, vỉa hè phố Phan Kế Bính không còn bị lấn chiếm. Sự thông thoáng đã trở lại trên con phố đông đúc.

Như Đài Hà Nội đã đưa tin, ngày 20/2, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Phạm Duy Thịnh (sinh năm 1973, ở số 17 ngõ 141 Quan Nhân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) về tội "Giết người". Cùng ngày, lực lượng chức năng cũng đã thông tin thêm về động cơ gây án của hung thủ.

Một vụ tai nạn giữa tàu chở khách du lịch với phà đã xảy ra khiến một hướng dẫn viên du lịch bị đứt lìa cánh tay phải, gãy hai chân. Đến thời điểm hiện tại, một số du khách bị thương nặng trong vụ tàu du lịch va chạm với phà ngang trên sông Tiền vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Trưa 19/4, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường ĐT.741 (đoạn qua khu phố 4, phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) giữa xe tải và xe máy khiến một người chết, hai người bị thương.