Tháo gỡ khó khăn về chính sách với nhà ở xã hội

Nghị quyết số 01/NQ-CP đặt mục tiêu năm 2024 cả nước phấn đấu xây dựng, hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội. Cùng với chủ trương chuẩn bị quỹ đất sạch, theo các doanh nghiệp, cần thêm nhiều sự cởi trói về thủ tục, chính sách khác.

Về xác định thuế đất, nếu là nhà ở thương mại, chỉ định giá đất xong là doanh nghiệp có thể nộp tiền sử dụng đất. Nhưng với nhà ở xã hội, cần phải có hội đồng xác định tiền miễn sử dụng đất là bao nhiêu. Để tổ chức đủ được hội đồng với nhiều bên có liên quan, mất rất nhiều thời gian.

Tháo gỡ khó khăn về chính sách khi xây dựng nhà ở xã hội.

Với gần 15 năm tham gia làm nhà ở xã hội và là nhà ở công nhân, đến thời điểm này, trong số 8.000 căn hộ mà TCT Viglacera hoàn thành, mới chỉ bán được 5.000 căn, tồn kho 3000 căn. Theo chủ đầu tư, các căn hộ này diện tích từ 26-60m2, giá bán từ 250-600 triệu/căn, giá thuê từ 1,2-2,4 triệu đồng/căn hộ/tháng; được đánh giá cao về chất lượng và chi phí phù hợp. Tuy nhiên, nhiều công nhân tới tư vấn, mong muốn được mua nhà nhưng vướng mắc lớn lại ở chính sách về đối tượng được mua.

Trong cuộc họp mới nhất giữa liên bộ, ban, ngành, dưới sự chỉ đạo và điều hành của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về "tháo gỡ khó khăn phát triển nhà ở xã hội”, một trong những nội dung được đồng thuận từ nhiều bên là để có 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024, phải gỡ khó về thủ tục hành chính, vốn vay, quỹ đất…

Luật nhà ở mới vừa được Quốc hội thông qua đã có nhiều thay đổi và kỳ vọng sẽ gỡ được thế khó hiện nay trong hoạt động vay và cho vay- thúc đẩy thị trường BĐS. Luật cũng mở rộng hơn đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội, người dân không cần phải đăng ký thường trú hay tạm trú như trước kia... Tuy nhiên, luật mới có hiệu lực từ 1/1/2025. Trong khi đó, mục tiêu năm 2024 phải có 130.000 căn hộ nhà ở xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thời gian gần đây thị trường bất động sản lại tiếp tục có xu hướng bị lũng đoạn với chiêu trò tạo khan hiếm để thổi giá, sau một thời gian ngắn có dấu hiệu chững lại. Những thông tin về cơn sốt đất nền vùng ven hay chung cư nội đô thiết lập mặt bằng giá mới đang phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân.

Từ ngày 22/6/2024, Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá để lấy làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở, công trình đa năng xây dựng mới, trụ sở văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà sản xuất, nhà kho chuyên dụng…

UBND TP.HCM giao tổ chức, cá nhân có liên quan tăng cường công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn.

Hàng loạt mặt bằng ở các tuyến phố trung tâm Hà Nội bỏ trống, trong khi lượng tìm thuê cửa hàng kinh doanh trong các ngõ nhỏ nửa năm nay tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Môi giới đã thổi giá biệt thự, nhà liền kề lên mức cao phi lý, có khu nhà được rao tới nửa tỷ đồng một mét vuông.

Lượng giao dịch phân khúc căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ hướng tới nhu cầu ở thực giảm, còn phân khúc đất nền tăng ảo thời gian qua cho thấy thị trường đang có tính đầu cơ cao, phát triển không lành mạnh.