Thế giới chia buồn sau sự ra đi của Tổng thống Iran

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sự đau xót trước tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Abdollahian và 7 người khác thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng ở Đông Azerbaijan ngày 19/5.

Trong một tuyên bố ngày 20/5, nội các của Tổng thống Iran ca ngợi ông Raisi là một tổng thống “làm việc chăm chỉ và không mệt mỏi”, người đã phục vụ người dân Iran để giúp thúc đẩy và phát triển đất nước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ vô cùng đau buồn và sốc trước cái chết bi thảm của Tổng thống Ebrahim Raisi, khẳng định đóng góp của ông trong việc tăng cường mối quan hệ song phương Ấn Độ - Iran sẽ luôn được ghi nhớ.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đăng bức ảnh tưởng nhớ Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết nước này sẽ tổ chức một ngày tang và treo cờ rủ như một biểu tượng thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Raisi và đội ngũ của ông, cũng như thể hiện tình đoàn kết giữa hai nước.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani gửi lời chia buồn tới lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Chính phủ của Iran trong một bài đăng trên mạng xã hội X, cho biết Iraq bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và các quan chức Iran sau thảm kịch đau đớn này.

Lãnh đạo nhiều quốc gia trong khu vực như Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Tổng thống Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah II  đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Iran, khẳng định sẽ đoàn kết cùng Iran vượt qua thời điểm khó khăn này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 17/6, nước Pháp bước vào hai tuần vận động cho cuộc bầu cử lập pháp sắp tới.

Ngày 17/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tiếp đón Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại thủ đô Canberra nhân dịp ông Lý Cường tham dự Hội nghị thường niên các nhà lãnh đạo hai nước.

Sự vắng mặt của Nga, Trung Quốc và việc hàng loạt quốc gia từ chối ký tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Thụy Sỹ cho thấy con đường đi tới hoà bình tại Ukraine còn nhiều chông gai.

Nhờ chính sách thị thực được nới lỏng và việc nối lại các chuyến bay quốc tế, lượng du khách nước ngoài đến Trung Quốc đã tăng mạnh, từ đó gia tăng nhu cầu về hướng dẫn viên du lịch giỏi ngoại ngữ.

Những người Hồi giáo thực hiện cuộc hành hương Hajj ở Saudi Arabia đã phải vật lộn để chống chọi với nắng nóng lên tới 47 độ C.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới đã tổ chức lễ Eid al-Adha bằng những lời cầu nguyện và việc hiến tế gia súc để tưởng nhớ sự hy sinh của nhà tiên tri Ibrahim.