Thẻ tín dụng, cần sử dụng thông minh, hiệu quả

Trước những thông tin không mấy tích cực liên quan đến vụ lùm xùm 8,8 tỉ của một chủ thẻ tín dụng ngân hàng Eximbank, rất nhiều chủ thẻ tín dụng của các ngân hàng khác đã vội vã hủy thẻ của minh để tránh trường hợp tương tự có thể xảy ra. Trược tình trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng người tiêu dùng cần tỉnh táo để nhìn nhận đúng, không nên vì “con sâu làm rầu nồi canh” mà quên đi những lợi ích mà thẻ tín dụng đem lại.

Thẻ tín dụng trên thực tế đã rất quen thuộc với nhiều người tiêu dùng, đặc biệt người tiêu dùng trẻ. Thói quen chi tiêu bằng thẻ tín dụng  khi mua sắm đã dần hình thành trong nhiều người, đặc biệt đối với các điều kiện đặc thù như đi công tác nước ngoài, những người có nguồn thu cố định trong tháng vì có thể tiêu trước trả sau…Bên cạnh đó, lĩnh vực thẻ tín dụng cũng được các ngân hàng chú trọng phát triển bằng nhiều hình thức kích cầu mua sắm, khuyến mại tiện ích

Chị Hà Thị Hải Vân - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội chia sẻ: "Các ngân hàng hay có chương trình hoàn tiền, giảm giá, tôi là người hay đi mua sắm, đóng các loại tiền như học phí, phí bệnh viện... đều có chương trình nên tôi rất thích vì nó rất tiện ích."


 Thói quen chi tiêu bằng thẻ tín dụng khi mua sắm đã dần hình thành trong nhiều người 

Anh Tạ Minh Vũ, quận Thanh Xuân, chia sẻ: "Tôi là người thường xuyên dùng thẻ tín dụng, tôi thấy thẻ tín dụng rất tiện ích, là sản phẩm tối ưu của ngân hàng..."

Tiện ích của thẻ tín dụng là thấy rõ, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, không hiểu hết quy định về thẻ, sẽ dễ phải chịu phạt lãi suất cao theo quy định

Ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho biết: "Lãi suất cho vay của ngân hàng nói chung và lãi suất thẻ tín dụng nói riêng là luôn luôn được công bố, đến kỳ trả hạn chúng ta phải tuân thủ trả đúng hạn..."

Thẻ tín dụng rất tiện ích, là sản phẩm tối ưu của ngân hàng

Trên thực tế, đối với thẻ tín dụng, giống như hình thức vay không phải thế chấp, các ngân hàng đều có quy trình liên quan đến việc nhắc nợ và thu hồi nợ của khách hàng; tùy theo mức độ, thời gian trả nợ chậm hay lâu dài đến một mức độ nhất định nào đó, thì sẽ có bước ứng xử tương ứng.

Theo số liệu mới nhất, hiện Việt Nam có 36,7 triệu thẻ quốc tế đang lưu hành và phát triển nhanh chóng trong thời gian qua.

Trước những thông tin không mấy tích cực về thẻ tín dụng liên quan đến ngân hàng Eximbank thời gian qua, rất nhiều chủ thẻ do lo ngại xảy ra trường hợp tương tự, phát sinh nợ xấu nên hủy thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng ít sử dụng.

Tuy nhiên thực tế đây là điều không nên, không thể chỉ vì “con sâu làm rầu nồi canh” mà quay lưng lại với một trong những hình thức thanh toán tiên tiến, tiện ích.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng ngày 20/4 tuy giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, vàng SJC khoảng 83,8 triệu đồng/lượng bán ra; vàng nhẫn bán ra khoảng 77,30 triệu đồng/lượng.

Hôm nay (19/4), Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán USD để can thiệp thị trường cho các ngân hàng có trạng thái ngoại tệ âm và muốn mua, với mức giá 25.450 đồng.

Vàng trong nước tiếp tục neo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại củng cố quanh mức 2.400 USD/ounce.

Suốt thời gian dài, một lượng tiền lớn đã bị rút bất thường khỏi ngân hàng SCB nhưng không hề có dấu hiệu bất thường nào được thể hiện trong các báo cáo kiểm toán của Ernst & Young, Deloitte và KPMG - 3 trong số 'big 4' kiểm toán được cho là hàng đầu tại Việt Nam. Phải chăng các 'bố già' ngành kiểm toán đang có một thứ quyền lực hắc ám nhằm chi phối nền kinh tế thông qua các báo cáo kiểm toán không trung thực?

Tiếp đà tăng giá, vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế thế giới, trong đó đưa ra những đánh giá lạc quan về tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay.