Thêm 200.000 người có việc làm trong quý II/2024

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố bản tin thị trường lao động việc làm quý I và dự báo trong quý II năm nay sẽ có khoảng 51,5% người lao động có việc làm, tăng 200 nghìn người so với quý I.

Đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm so với đầu năm, nhu cầu tuyển dụng của đa số ngành đã tăng trưởng trở lại sau một thời gian dài trầm lắng.

Không còn tình trạng quá tải, số lao động thất nghiệp đăng ký nhận trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã giảm khoảng 20% so với đầu năm. Thay vào đó lao động có xu hướng tìm việc tăng trở lại.

Trong quý II, ba nhóm ngành được dự báo có nhu cầu việc làm tăng so với quý trước gồm: sản xuất giường, tủ, bàn ghế tăng 2,6%; dệt may tăng 2,0%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 1,6%.

Trong quý II, ngành dệt may được dự báo có nhu cầu việc làm tăng.

Ông Jiang Hong Zhai – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Goertek Vina cho hay: "Hiện nhà máy thứ hai tại Nghệ An của công ty đang trong giai đoạn hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Đồng thời, cơ sở sản xuất thứ ba tại Việt Nam đang được xây dựng tại tỉnh Bắc Ninh, dự kiến đưa vào sử dụng trong thời gian tới và nhu cầu tuyển dụng là 30.000 lao động".

Thị trường lao động vẫn tiềm ẩn những thách thức.

Đặc biệt, Việt Nam vẫn là điểm đến được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn, với hơn 6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I/2024, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có nhiều  lĩnh vực trọng điểm như công nghệ cao, công nghệ thông tin tạo nhiều cơ hội việc làm cho lao động.

Dù đã có nhiều tín hiệu tích cực, song thị trường lao động vẫn tiềm ẩn những thách thức trong đó có thực trạng “nhảy việc” diễn ra thường xuyên khiến cung cầu lao động còn lệch pha.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Việc thống kê thông tin về chất lượng Internet ở cấp xã, huyện sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 6 và công bố vào tháng 7.

Hôm nay được dự báo là ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt cuối cùng của đợt này ở Hà Nội. Sáng sớm trời có mây, nắng có sương mờ, chất lượng không khí ở mức vừa phải. Nhiệt độ 29-37 độ C.

Sáng sớm nay (14/6), tại ngõ Trại Cá, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng đã xảy ra vụ hoả hoạn tại căn nhà 3 tầng nằm trong ngõ sâu.

Theo nội dung tại tờ trình về dự thảo sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt do Bộ Tài chính soạn thảo trình Chính phủ thì đến năm 2030, Việt Nam có thể sẽ áp thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia theo lộ trình tăng lên 100%.

Những vụ cháy liên tiếp xảy ra trên địa bàn thành phố thời gian vừa qua gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy trong các khu chung cư không có lối thoát hiểm hay bít kín lối thoát bằng các "chuồng cọp".

Sáng 13/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 -Vùng Thủ đô Hà Nội đã kiểm tra tình hình thi công dự án và làm việc với các bên liên quan.