Thêm hơn 1 triệu tỷ đồng của doanh nghiệp gửi ngân hàng

Theo số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 12/2023, tiền gửi của tổ chức kinh tế đạt 6,84 triệu tỷ đồng, tiền gửi của cư dân đạt 6,53 triệu tỷ đồng.

Như vậy năm qua, tiền gửi của tổ chức kinh tế tăng hơn 1 triệu tỷ đồng, tiền gửi của cư dân tăng thêm 500.000 tỷ đồng. Nếu tính về số tuyệt đối thì chưa bao giờ tiền gửi vào hệ thống ngân hàng lại tăng cao như vậy.

Thêm hơn 1 triệu tỷ đồng của doanh nghiệp gửi ngân hàng

Từ tháng 9/2022 đến nay, người dân và doanh nghiệp gửi tiền vào ngân hàng có xu hướng tăng đáng kể. Bất chấp lãi suất rơi vào trạng thái thấp kỷ lục, tổng tiền gửi tháng sau của người dân và doanh nghiệp luôn cao hơn tháng trước, quý sau cao hơn quý trước.

Hiện tại, lãi suất tiền gửi trên thị trường chạm đáy, như tại các ngân hàng nhóm Big 4 có vốn nhà nước, lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4 tiếp tục giảm. Trong khi ở một số ngân hàng cổ phần tư nhân bắt đầu xuất hiện xu hướng tăng lãi suất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng chốt phiên chiều qua không tăng so với phiên giao dịch ngày hôm trước nhưng vẫn ở ngưỡng cao.

Theo Quy định hiện nay của Chính phủ, hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh trên sàn thương mại điện tử được miễn thuế nhập khẩu, thuế VAT đầu vào. Hiện nay, giá trị các mặt hàng nhập khẩu qua các sàn thương mại điện tử đã lên tới hàng tỉ USD mỗi tháng. Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đã đề nghị nghiên cứu thu thuế VAT hàng hóa giá trị nhỏ qua thương mại điện tử để có thêm nguồn thu.

Sau chuỗi ngày ổn định, giá vàng các thương hiệu trong nước bất ngờ tăng trở lại với mức tăng cao nhất là 600.000 đồng/lượng.

Khan hiểm nguồn vàng nguyên liệu, giá vàng trong nước lại liên tục tăng mạnh, có những thời điểm một doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức phải chấp nhận không có lãi, thậm chí chịu lỗ để bình ổn giá sản phẩm.

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng.

Sau chuỗi ngày tăng - giảm với biên độ lớn, giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng.