Thêm lựa chọn cho học sinh tốt nghiệp THCS

Học nghề kết hợp với học văn hoá sau khi tốt nghiệp THCS hay còn gọi là hệ đào tạo theo mô hình 9+ những năm gần đây nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và phụ huynh. Thực tế cho thấy thị trường lao động đã chuyển sang xu hướng coi trọng kỹ năng, hiệu quả làm việc của lao động hơn là việc họ theo học loại hình đào tạo nào.

Nếu như năm 2014, trường Cao đẳng cộng đồng Hà Tây chỉ tuyển được một lớp với khoảng 50 học sinh tham gia học mô hình 9+ thì năm học 2023-2024 vừa qua, con số này đã lên tới gần 600 học sinh, tăng gấp gần 12 lần. Học lớp 10 theo mô hình 9+, ngoài các giờ văn hóa, các em học sinh còn được thực hành, học thêm cho mình một nghề..

Cô giáo Phùng Thị Thu Trang, Trường Cao đẳng Cộng Đồng Hà Tây chia sẻ: "Việc học tập tại các cơ sở nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THCS có rất nhiều lợi ích. Lợi ích đầu tiên có thể thấy được chính là tiết kiệm thời gian. Với 3 năm học, các bạn đã có được 2 tấm bằng. Bên cạnh đó cũng tiết kiệm chi phí..."

Hệ đào tạo theo mô hình 9+ những năm gần đây nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và phụ huynh

Mô hình 9+ giúp học sinh THCS có thể giảm thiểu tối đa những áp lực căng thẳng của kì thi tuyển sinh lớp 10 cũng như xác định cụ thể con đường nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai.

Năm học 2024-2025 Hà Nội có khoảng 134.000 học sinh lớp 9 tham gia xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở. Khoảng 61% các em sẽ đỗ vào lớp 10 công lập và mô hình 9+ cũng có thể là một lựa chọn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội xây mới và sửa chữa, mở rộng trường lớp để đón hơn 246.000 học sinh vào lớp 6, tăng hơn 58.000 so với năm trước. Dự kiến tổng số phòng học được sửa chữa, xây mới khoảng 100 phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố danh mục mã số các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Học sinh căn cứ danh mục này để đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo khu vực tuyển sinh.

Sáng 10/4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp với Khoa Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tăng cường giao lưu nhân dân - kết nối giáo dục và đào tạo Việt Nam - Ấn Độ”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức biên soạn, ghi hình các bài giảng ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông để phát hành trên ứng dụng HANOI ON và phát sóng trên kênh H2 của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện. Nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo lực học đường trong học sinh phổ thông với nhiều hình thái được lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc và xôn xao dư luận.