Thí điểm học bạ số các trường phổ thông ở Hà Nội

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm học bạ số tại các trường phổ thông.

Bậc Tiểu học sẽ thực hiện thí điểm từ tháng 4/2024, bậc Trung học sẽ triển khai thí điểm từ tháng 5/2024. Việc thực hiện thí điểm chỉ được thực hiện với các khối lớp 1, 2, 3, 4 ở bậc Tiểu học; lớp 6, 7, 8 ở bậc Trung học cơ sở; lớp 10 và 11 ở bậc Trung học Phổ thông.

Để thực hiện thí điểm, Hà Nội đã bắt đầu rà soát hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, thiết bị toàn ngành đồng thời cấp hòm thư công vụ cho giáo viên, nhân viên từ tháng Ba. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã hướng dẫn các đơn vị trang bị chữ ký số cho giáo viên, nhân viên; rà soát bổ sung chức năng ký số cho hệ thống quản lý thông tin giáo dục Hà Nội.

Dự kiến, thành phố sẽ tổ chức hội nghị hướng dẫn triển khai thí điểm cho bậc Tiểu học trong tháng 4 và cho bậc Trung học trong tháng 5 trước khi thực hiện thí điểm ở các cấp học. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện. Nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo lực học đường trong học sinh phổ thông với nhiều hình thái được lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc và xôn xao dư luận.

Hà Nội chính thức công bố thi ba môn vào lớp 10 công lập năm 2024 gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; không có môn thứ 4. Như vậy, kỳ thi được giữ ổn định như hai năm trước về hình thức thi, đề thi. Tuy nhiên không vì vậy mà áp lực cạnh tranh của các em học sinh giảm. Nhiều trường học giai đoạn này đã dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi để chạy đua với thời gian.

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, thí sinh được đăng ký môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định danh mục các khoản thu và mức thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các trường công lập. Nghị quyết này được xem là cần thiết bởi hiện nay mức thu các khoản vẫn giữ nguyên cách đây 10 năm. Phụ huynh và các trường mong muốn khi mức thu mới được áp dụng sẽ đồng nghĩa với tăng chất lượng dịch vụ.

Hiện nay, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh sinh viên có diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tỷ lệ tử vong cũng có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân phần lớn xuất phát từ việc thiếu kỹ năng, ý thức khi tham gia giao thông dẫn đến vi phạm quy định của pháp luật. Song song với công tác kiểm tra xử lý, thì các cấp nghành của Thành phố đang tập trung thực hiện việc tuyên truyền, luật hoá kiến thức về giao thông vào các môn học giúp các em trang bị cho mình kỹ năng cần thiết tham gia giao thông an toàn.