Thi thổi cơm trong lễ hội đình Thượng Cát

Lễ hội tại đình làng Thượng Cát thường được tổ chức vào trung tuần tháng 3 âm lịch. Nhiều nét đẹp văn hoá dân gian vẫn được lưu truyền đến ngày nay.

Ngôi đình Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, thờ Thành Hoàng làng gồm ba vị tướng có công lớn trong triều đại của Hai Bà Trưng.

Ngày lễ, sau phần dâng hương tưởng nhớ các vị thành hoàng làng là phần hội với hàng loạt trò chơi dân gian truyền thống.

Hội thi nấu cơm đã có từ lâu, tham gia thi nấu cơm ở mỗi nơi lại có những nét riêng

Hội thi nấu cơm đã có từ lâu. Trò thi chỉ dành cho chị emphụ nữ. Đại diện 8 đội thi năm nay đều có kinh nghiệm và trong khoảng 20 phút đẫ hoàn thành một niêu cơm ngon, việc không hề dễ dàng khi người thi nấu cơm không bằng bếp mà tay cầm bó củi, vai đỡ niêu cơm.

Hội nấu cơm thi ở Thượng Cát chúng tôi đã có từ lâu đời. Mỗi mùa lễ hội có những hội thi như này sẽ rất là vui. 

Chị Lê Thị Thục - tổ dân phố Thượng Cát 2 (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm).

Kết thúc hội thi, các phần cơm được dâng lễ Thánh và chấm điểm. Ban tổ chức sẽ trao giải nhất cho đội nào có niêu cơm ngon nhất.

Hội thi này nhận được sự tham gia nồng nhiệt từ các bà, các mẹ và các chị em nội trợ

Hội thi này nhận được sự tham gia nồng nhiệt từ các bà, các mẹ và các chị em. Gạo được sử dụng trong hội thi là loại gạo chất lượng nên thành phẩm sẽ khiến ai cũng phải trầm trồ vì hương thơm.

Ông Ngô Quang Đạo - Phó Ban di tích Đình Thượng Cát.

Những niêu cơm chín dẻo, thơm ngon được coi là chỉ dấu cho một năm thuận lợi và bình an

Thi nấu cơm là trò chơi dân gian độc đáo, mang đậm giá trị văn hoá truyền thống gắn với những nét đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong tháng 7 tới đây tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ. Sự kiện lần đầu được tổ chức sẽ gồm nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu, tôn vinh nghề trồng sen, các sản phẩm từ sen.

Bùi Văn Tự là nghệ nhân trẻ thuộc thế hệ 9X, vốn là kỹ sư xây dựng nhưng lại có tình yêu đặc biệt với nghệ thuật, anh đã mày mò để sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tính thị giác độc đáo. Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác, anh đã vừa thực hiện thành công tác phẩm khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua nghệ thuật điêu khắc ánh sáng.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Genève và Sự kiện tập kết chuyển quân ra Bắc (1954 - 2024), Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương đã tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc (1954 - 1975)".

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một triển lãm ý nghĩa đã ra mắt công chúng yêu nghệ thuật thủ đô tại 29 Hàng Bài, Hà Nội. Đó là triển lãm “Tình Sen” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Bích Vân.

Hôm nay, ngày 19/5/2023, kỷ niệm ngày sinh lần thứ 134 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ nhiều ngày qua nhân dân khắp mọi miền tổ quốc đã xếp hàng vào Lăng viếng Bác.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 2 diễn ra từ ngày 17/5 - 19/5 tại TP.HCM là sự kiện ẩm thực, văn hóa du lịch độc đáo, đặc sắc thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.