Thị trường chung cư bị lũng đoạn, giá ảo

Nguồn cung chung cư từ trung và cao cấp ở Hà Nội không thiếu, thậm chí tồn kho rất lớn và giá được thổi lên bởi các nhà cung cấp phát triển BĐS và các sàn trung gian BĐS. Chỉ trong vài tháng, giá chung cư được thổi lên từ 20 đến 50%. Nhiều chiêu trò, thủ đoạn đã được đưa ra nhằm lũng đoạn thị trường. Như vậy, nếu chưa có nhu cầu bức thiết thì người dân không nên mua nhà lúc này.

Theo tìm hiểu, đến hết năm 2023, Hà Nội vẫn dư thừa khoảng 27.500 căn hộ. Căn hộ trung cao cấp không thiếu mà chỉ thiếu nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Nguồn dư thừa này tập trung lớn ở khu vực phía Đông và Tây thành phố.

Các hội nhóm BĐS dùng nhiều chiêu trò để tạo ra những cơn sốt ảo, lũng đoạn thị trường căn hộ. Nhiều môi giới còn gọi điện cho chủ hộ khuyên không bán nếu giá thấp và theo dõi thông tin để không bị bán hớ.

Thị trường chung cư bị lũng đoạn.

Ví dụ giá một căn hộ tại chung cư Tecco Garden thuộc Khu đô thị Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì được các sàn giao dịch BĐS rao bán khoảng 32 đến 33 triệu đồng/m2. Có nghĩa giá mỗi mét vuông được thổi lên gần chục triệu đồng.

Việc chung cư bị đẩy giá ảo như hiện nay gây bất ổn trong đời sống KT-XH.

Rõ ràng, giá căn hộ tại đây là giá ảo được đẩy lên để thu lợi. Nếu hàng trăm căn hộ được bán có giá tăng cả tỷ đồng, tính nhanh trong mấy tháng qua, nhà đầu tư và các sàn đã thu được một khoản tiền lớn.

Theo các chuyên gia, việc chung cư bị đẩy giá ảo như hiện nay gây bất ổn trong đời sống kinh tế - xã hội. Trong thời điểm giá ảo, người dân không nên mua nhà chung cư, chỉ mua nếu có nhu cầu thật bức thiết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tính đến ngày 25/3, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản trung bình đã giảm xuống còn từ 5% - 8%/năm, giảm 1% -1,5% so với thời điểm cuối năm 2023.

Trong quý I, riêng tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 500 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP. Hồ Chí Minh và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ, không tìm được nhà ở TP.HCM nên nhiều người buộc phải tìm về các vùng phụ cận.

Hiện lãi suất cho vay của ngân hàng đã xuống mức cố định từ 6 - 7%/năm trong hai đến ba năm đầu, thấp nhất trong 20 năm qua, cùng với việc chủ đầu tư đã tung ra các ưu đãi như: tăng chiết khấu, kéo dài chương trình ưu đãi, ân hạn nợ gốc.

Không chỉ chung cư tại Hà Nội đang có giá ảo mà phân khúc nhà trong ngõ cũng đang có mức tăng giá phi lý. Điều này khiến rất nhiều người muốn mua nhà đành tạm gác lại kế hoạch an cư.

Trước sự quyết liệt vào cuộc của TP. Hà Nội nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ, mới đây dự án Khu công nghiệp Quang Minh II tại Mê Linh đã được xây dựng phương án gỡ vướng.

Từ 15 đến 22/4 sẽ diễn ra phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, tại phiên họp, Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn sẽ được đưa ra để cho ý kiến.