Thị trường xe điện tại châu Âu xuống dốc

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu vừa công bố báo cáo cho thấy, thị phần xe điện tại châu Âu đã giảm xuống dưới 11% trong tháng 1/2024, mặc dù doanh số bán xe tăng do thị trường ô tô nói chung phục hồi.

Tổng cộng có gần 93 nghìn xe điện đã được bán ở châu Âu vào tháng 1/2024, tăng 28,9% so với tháng Một năm ngoái, chiếm 10,9% thị phần trên toàn thị trường ô tô, nhưng giảm so với mức kỷ lục 14,6% của cả năm 2023.

Việc các hộ gia đình ở Đức không còn được hưởng chính sách ưu đãi để bảo vệ môi trường đã khiến xe điện có giá đắt hơn nhiều so với các loại xe động cơ đốt trong truyền thống.

Thị trường xe điện tại châu Âu 'xuống dốc'

Doanh số bán xe diesel tuy đã sụt giảm trong vài năm qua, nhưng lại vượt xe điện về thị phần. Mặc dù tổng doanh số bán ô tô tại châu Âu đã tăng 12,1% so với tháng 1/2023 lên 851.690 xe, nhưng con số này vẫn ở mức thấp so với các mức tiêu chuẩn trong lịch sử.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù đã lùi lại một ngày so với thời gian dự kiến ban đầu, nhưng phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 11 năm của Ngân hàng Nhà nước diễn ra sáng 23/4, vẫn… ế. Chỉ có 3.400 lượng trúng thầu, tức là chỉ khoảng 1/5 so với khối lượng đưa ra đấu thầu.

Sau 11 năm (kể từ 2013), Ngân hàng Nhà nước mở lại phiên đấu thầu vàng miếng nhằm tăng cung cho thị trường, tiến tới giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hoạt động này cũng là một bước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bình ổn thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường phiên hôm nay, với phần lớn các mã trong ngành đóng cửa trên ngưỡng tham chiếu, nổi bật nhất là TPB tăng 5,4%, lên 17.500 đồng/cổ phiếu.

Đồng won Hàn Quốc đã giảm hơn 7% so với đồng USD trong năm nay, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố một báo cáo cho biết thâm hụt tài chính khổng lồ của Mỹ đang làm trầm trọng thêm lạm phát và gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 12 về các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5 về gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.