Thiết kế vi mạch bán dẫn: ngành học 'hút' sinh viên

Việt Nam đang đứng trước cơ hội tham gia sâu vào ngành công nghiệp bán dẫn và đã thể hiện rõ khát vọng trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Trước xu thế nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới có những dự án đầu tư xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, thị trường lao động trong lĩnh vực bán dẫn có chiều hướng gia tăng và người học cũng bắt đầu hướng mục tiêu đến lĩnh vực này. Vì thế việc đào tạo nhân lực cho ngành bán dẫn đang được quan tâm chú trọng. 

Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn đã tổ chức khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn ngành vi mạch bán dẫn dành cho sinh viên năm thứ ba, năm cuối có ngành gần với ngành vi mạch bán dẫn.

Sinh viên Ngô Minh Đức, hiện đang theo học ngành Kỹ thuật máy tính tại trường, nhận thấy ngành vi mạch bán dẫn khá phù hợp và sát với ngành hiện tại đang học nên muốn chuyển đổi qua ngành vi mạch bán dẫn để có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

 Thị trường lao động trong lĩnh vực bán dẫn có chiều hướng gia tăng và người học cũng bắt đầu hướng mục tiêu đến lĩnh vực này.

Tại trường Đại học Điện - Điện tử thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, các thầy, cô giáo đã mở một khóa học đào tạo ngắn hạn miễn phí về thiết kế vi mạch số cho sinh viên năm thứ 3 và thứ 4 của trường.

Ban đầu, lớp học dự kiến thu hút khoảng 30 sinh viên. Tuy nhiên, đến ngày khai giảng, con số đăng ký đã tăng gấp đôi.

Tham gia khóa đào tạo, ngoài các nội dung thuộc chương trình chính, còn có sự tham gia hướng dẫn của các doanh nghiệp thiết kế vi mạch tại Hà Nội nhằm giúp sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế.  

Mặc dù ngành công nghệ vi mạch bán dẫn không phải là ngành đào tạo hoàn toàn mới mà đã được một số trường đại học lớn triển khai từ nhiều năm nay, nhưng số lượng sinh viên theo học và tốt nghiệp đến nay còn rất thấp.

Việc đẩy mạnh các chương trình đào tạo cùng với việc ngày càng có nhiều sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này là một tín hiệu tốt để có được nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng trong tương lai. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vào trường THPT công lập không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, vẫn còn nhiều lối rẽ khác để các em và gia đình lựa chọn.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi học sinh, bởi vậy cả cha mẹ và con cái đều nên chuẩn bị cho mình tâm thế đối mặt nếu kết quả không được như ý.

Sự kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái có thể là nguồn động lực mạnh mẽ, đánh thức tiềm năng của trẻ, nhưng cũng có thể trở thành áp lực đè nặng trên hành trình trưởng thành của con.

Việc làm là vấn đề quan tâm hàng đầu của không chỉ sinh viên mà cả các trường đại học, bởi đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng mà các trường phải công bố hàng năm.

Nhiều trường đã lồng ghép hoạt động hướng nghiệp trong buổi trải nghiệm ngành nghề của các em học sinh lớp 9, giúp các em tự đưa ra lựa chọn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024, với chi tiết các mốc thời gian xét tuyển.