Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ 5

Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa có chuyến bay thử đầu tiên với chiếc máy bay TF-X, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 do nước này sản xuất.

Chương trình máy bay chiến đấu TF-X đã được khởi động từ năm 2016, sau khi công ty hàng không TUSAS của Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận trị giá 125 triệu với công ty BAE Systems của Anh.

Chiếc máy bay thử nghiệm đã cất cánh rồi quay trở lại căn cứ không quân ở phía bắc Ankara. Chiếc máy bay chiến đấu mới được trang bị 2 động cơ General Electric F-110, cũng được sử dụng trên máy bay F16 của Mỹ. Có tên gọi là “KAAN”, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đã bay trên không trong 13 phút và đạt độ cao 8.000 feet (2.438 mét).

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ 5

Theo nhà phát triển Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay đạt tốc độ 426 km/giờ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã được thông báo về cột mốc quan trọng này và cho biết nước này đã vượt qua “giai đoạn rất quan trọng” trên con đường sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của riêng mình.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bà Emma Maria Mazzenga, một phụ nữ 90 tuổi người Italia đã giành được kỷ lục thế giới trong nhóm tuổi của bà với thành tích chạy 200 mét ngoài trời trong 51,47 giây.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Brazil đang tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt ghi lại những thay đổi về giao thông của thành phố Rio de Janeiro trong hơn 200 năm, khi thành phố này vẫn là thủ đô của Brazil.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng đồng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu sang các nước châu Âu đạt 58,5% trong tháng 3, tăng 9,6% so với tháng 2 và tăng 10,8% so với cùng kỳ 2023.

Tại Israel, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Jake Sullivan mới đây đã đề cập với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về khả năng hướng tới một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Sutaj Estok ngày 19/5 xác nhận, các nhà điều tra vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico đang xem xét khả năng hung thủ không hành động theo hình thức "sói đơn độc".

Các nước phương Tây, trong đó có Đức, đã cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Hiện Berlin cũng đang lên kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine.