Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ 5

Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa có chuyến bay thử đầu tiên với chiếc máy bay TF-X, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 do nước này sản xuất.

Chương trình máy bay chiến đấu TF-X đã được khởi động từ năm 2016, sau khi công ty hàng không TUSAS của Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận trị giá 125 triệu với công ty BAE Systems của Anh.

Chiếc máy bay thử nghiệm đã cất cánh rồi quay trở lại căn cứ không quân ở phía bắc Ankara. Chiếc máy bay chiến đấu mới được trang bị 2 động cơ General Electric F-110, cũng được sử dụng trên máy bay F16 của Mỹ. Có tên gọi là “KAAN”, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đã bay trên không trong 13 phút và đạt độ cao 8.000 feet (2.438 mét).

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ 5

Theo nhà phát triển Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay đạt tốc độ 426 km/giờ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã được thông báo về cột mốc quan trọng này và cho biết nước này đã vượt qua “giai đoạn rất quan trọng” trên con đường sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của riêng mình.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba và Ukraine được cho là đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, Điện Kremlin cho rằng Ukraine có thể tận dụng cơ hội này để tái tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 sẽ diễn ra tại Italia từ ngày 17 đến ngày 19/4, với trọng tâm chương trình nghị sự là các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các điểm mấu chốt của an toàn hạt nhân và kiên quyết ngăn chặn mọi tai nạn hạt nhân do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.

Ấn Độ đã sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 19/4. Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, trong đó Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ cầm chắc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ngày 16/4, tròn 10 năm ngày xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol khiến hàng trăm học sinh thiệt mạng, Hàn Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân.