Thu hồi đất sử dụng sai mục đích để xây trường học

Quỹ đất trong nội đô Hà Nội để xây trường học rất thiếu, nhưng thực tế vẫn còn các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, hợp tác xã... trước đây được Nhà nước giao đất nhưng sử dụng không hiệu quả, sử dụng sai mục đích.

Những năm gần đây, thành phố Hà Nội tăng thêm từ 40 đến 50 nghìn học sinh/năm, tương ứng phải xây từ 30 đến 40 trường mới có thể đáp ứng đủ chỗ học.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, chị Đào Thị Trang ở phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải vượt qua nhiều cây số đường để đưa đón con học tại trường Mầm non Trương Định - Đồng Tâm. Bảy năm trước, trường mầm non Đồng Tâm nằm trong diện giải phóng mặt bằng mở rộng đường Đại La - Minh Khai, học sinh được sắp xếp chuyển về học ghép tại phường Trương Định. Từ đó đến nay, hai phường Đồng Tâm và Trương Định chỉ có một trường mầm non công lập. Cùng hoàn cảnh với chị Trang, chị Phạm Thị Nga (phường Đồng Tâm) cũng mong muốn trường Mầm non Đồng Tâm sớm được xây dựng lại.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, các phụ huynh ở phường Đồng Tâm phải đi xa đưa đón con học tại trường Mầm non Trương Định - Đồng Tâm.

Trường học thì chưa đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhưng theo tìm hiểu, nhiều diện tích đất Nhà nước giao cho doanh nghiệp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng lại đang có dấu hiệu bị sử dụng sai mục đích. Ví dụ cụ khu đất rộng khoảng 2.400m2 ở địa chỉ 163 Đại La được Nhà nước giao cho Công ty Cổ phần Điện máy sử dụng, tuy nhiên, trong khuôn viên ô đất này lại đang mọc lên siêu thị tiện lợi và quán bia.

Khu đất ở 163 Đại La được giao cho CTCP Điện máy sử dụng, lại đang mọc lên siêu thị tiện lợi và quán bia.

Hay như khu đất ở 418 Bạch Mai, được giao cho Công ty Kỹ thuật Điện Thông sản xuất, kinh doanh máy móc, vật tư ngành hàn điện, nhưng thực tế thì đang trở thành nơi kinh doanh đủ loại mặt hàng suốt một thời gian dài.

Khu đất ở 418 Bạch Mai, được giao cho Công ty Kỹ thuật Điện Thông.

Tương tự, ô đất ở địa chỉ 14 Mạc Thị Bưởi, được giao cho Công ty Thực phẩm miền Bắc quản lý với diện tích gần 7.000 m2. Hiện tại đây chỉ có một văn phòng làm việc và kho chứa cho thuê, diện tích còn lại là sân và đường nội bộ. Ô đất này đã được quy hoạch để xây dựng trường THCS trên địa bàn phường Vĩnh Tuy.

Được biết, cử tri quận Hai Bà Trưng đã kiến nghị thu hồi 3 ô đất có dấu hiệu sử dụng sai mục đích này để lấy quỹ đất xây dựng thêm các trường học.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau một tháng triển khai tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm giao thông qua trang Zalo chuyên biệt, phòng CSGT Hà Nội đã có căn cứ xử lý gần 300 trường hợp phạm luật An toàn giao thông.

Hà Nội vừa quy định phương pháp xác định dân số đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Người tham gia giao thông và các hộ dân sinh sống tại khu vực thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín đang phải sinh sống trong tình trạng ô nhiễm âm thanh và môi trường do xe tải hoạt động suốt ngày đêm.

Quận Hoàn Kiếm là nơi dân cư đông đúc, tấc đất tấc vàng. Các tiểu thương ra sức chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh với nhiều lý do.

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt danh mục 39 sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong các trường học ở Hà Nội từ năm học 2024-2025.