Thu hồi đất thuộc khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp

UBND Thành phố Hà Nội thu hồi 30.677,9m2 đất tại Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai theo quyết định số 3572 để quản lý, chống lấn chiếm và lập phương án sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Điều này khẳng định sự quyết tâm của thành phố trong việc thu hồi những dự án treo, dự án chậm tiến độ.

Phần diện tích đất bị thu hồi thuộc dự án Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị quản lý.

Đây là những ô đất được quy hoạch xây dựng trường học nhưng đã bị bị bỏ hoang, làm bãi đỗ xe trái quy định nhiều năm. UBND thành phố Hà Nội đã quyết định giao các ô đất nói trên cho UBND quận Hoàng Mai quản lý, chống lấn chiếm và lập phương án sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

UBND quận Hoàng Mai có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để nhận bàn giao khu đất; Khẩn trương lập phương án sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, đảm bảo sử dụng đất hiệu quả, kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về trường học và công trình công cộng tại địa phương theo quy định.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Luật Đất đai năm 2024 sẽ bỏ khung giá đất và quy định: bảng giá đất được xây dựng hằng năm. Và bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 01/01/2026, được điều chỉnh từ ngày 1/1 của năm tiếp theo.

Mặc dù nhiều khu đô thị, cụm công nghiệp ở huyện Quốc Oai, Hà Nội, đã đi vào hoạt động, nhưng việc thực hiện chính sách giao đất dịch vụ cho người dân sau thu hồi đất phục vụ dự án vẫn gặp khó khăn.

Để đảm bảo sự minh bạch trong khai thác sử dụng đất - số liệu báo cáo mới nhất của Bộ TN-MT cho thấy: hiện 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai.

Sau khi có ý kiến của các cơ quan trung ương, tỉnh Khánh Hòa đã xoá “đất ở không hình thành đơn vị ở” vì sai luật đất đai tại 15 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 phải hoàn trả việc đào hồ trái phép trên đất cây xanh tại khu B3.1 hạn chót là ngày 15/6/2024 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Từ ngày 1/8, Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực. Một trong những điểm mới của luật này sẽ ngăn chặn hiệu quả tình trạng ôm đất dự án để đấy gây lãng phí đất đai.